Nhật Bản tuyên bố tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Ngày Nay) - Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã hai lần xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản trong 4 ngày qua, buộc phía Nhật Bản phải chặn các tàu Trung Quốc tiếp cận các tàu đánh cá của Nhật Bản ít nhất 1 lần, chính quyền ở Tokyo cho biết hôm thứ Hai.
Nhật Bản tuyên bố tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Các tàu Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển cách 4 km ngoài khơi quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tuyên bố.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính quyền Tokyo đã nhiều lần lên tiếng với Bắc Kinh về vấn đề các tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Cả Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhưng trên thức tế Nhật Bản đã quản lý từ năm 1972.

Căng thẳng chỉ thực sự leo thang sau khi hội đồng thành phố Okinawa chấp thuận về một dự luật thay đổi tình trạng hành chính của quần đảo Senkaku, khẳng định đây là "một phần của lãnh thổ Nhật Bản".

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, cho rằng nước này có quyền tuần tra vùng biển quanh các đảo và Bắc Kinh kêu gọi Tokyo ngừng xâm phạm chủ quyền.

Theo phía Nhật Bản, các tàu của Trung Quốc đã xuất hiện ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku suốt 84 ngày qua, tuy nhiên tuyên bố chủ quyền mới đây đã khiến tình hình thực sự căng thẳng.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết các tàu của Trung Quốc đã hai lần xâm nhập vào vùng biển nước này kể từ thứ Năm tuần trước và chỉ cách bờ biển các đảo do Nhật Bản kiểm soát từ 6-10 km.

Một nguyên nhân khiến tình hình tại vùng biển Senkaku/Điếu Ngư trở nên căng thẳng là do Nhật Bản đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác quân sự với Ấn Độ - quốc gia vốn đang có tranh chấp trên đất liền với Trung Quốc.

Cuối tháng trước, các tàu huấn luyện của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã tập trận cùngcác tàu hải quân Ấn Độ trên vùng biển Ấn Độ Dương.

Theo CNN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.