Nhật Bản và Đức đề cao vai trò của các nước mới nổi tại Hội nghị thượng đỉnh G7

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản và Đức cho biết đã đến lúc cần xem xét lại cách một số thể chế lớn mạnh nhất thế giới – bao gồm cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) – ứng xử với các nước mới nổi.
Nhật Bản và Đức đề cao vai trò của các nước mới nổi tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Khái niệm “Nam Bán cầu”, để nói về những nước có thu nhập trung bình và thấp, kể cả Ấn Độ, đã trở thành một trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đang diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản.

Nhiều năm nay, Nhật Bản và Đức đã thúc đẩy cải cách HĐBA. Hai nước này cùng với Brazil và Ấn Độ đang gây sức ép để có ghế thường trực trong HĐBA. Nỗ lực này đã có được một cú hích mới tại G7 ngày 20/5 khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Brazil Lula da Silva gặp nhau bên lề hội nghị và nhất trí phối hợp để cải cách HĐBA trên cương vị thành viên không thường trực.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các tổ chức quốc tế cần thay đổi vì thế giới đang thay đổi. Phát biểu tại Berlin ngày 15/5, ông Scholz cho rằng: “Bất cứ trật tự quốc tế đang vận hành nào cũng phải phản ánh đặc tính đa cực của thế giới. Thế giới đơn hay lưỡng cực của ngày hôm qua có thể đã định hình dễ dàng hơn, ít nhất vì sức mạnh. Nhưng đó không còn là thế giới mà chúng ta đang sống”.

Sáng kiến trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản và các thành viên khác của G7 đang tìm cách cam kết với khu vực Nam Bán cầu, và khi ảnh hưởng của nền kinh tế G7 đang suy giảm. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), hiện các nền kinh tế G7 chỉ chiếm 29,9% GDP toàn cầu, giảm đáng kể so với mức 50,7% vào năm 1980.

Thủ tướng Kishida cho biết vai trò của Nhật Bản là cầu nối khoảng cách giữa G7 với Nam Bán cầu trong những lĩnh vực như an ninh lương thực và năng lượng. Nhật Bản đã thông báo một chương trình hỗ trợ an ninh mới trong năm nay, mang tên Hỗ trợ An ninh nước ngoài (OSA), nhằm cung cấp thiết bị quân sự cho các nước đang phát triển để tăng cường an ninh.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.