Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm nay là ngày thứ 10 của hành trình “99 ngày xuyên Việt cùng Mai”. Lịch trình vẫn đang dừng ở điểm thứ hai vì có quá nhiều điều giữ chân tôi ở mảnh đất Yên Châu này.
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái

Đã nhiều lần có những chuyến đi qua miền Tây Bắc, nhưng đây là lần đầu tiên tôi dừng chân lại lâu hơn, với mong muốn tìm hiểu về văn hoá cổ của người Thái. Và rồi cứ thế, những làn điệu cổ, sắc khăn piêu, trang phục Thái cổ, những con người trìu mến nơi đây… cuốn tôi vào nhịp sống đậm đà bản sắc dân tộc. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn vì có quá nhiều điều đặc biệt nơi đây. Nhật kí hôm nay tôi sẽ viết về những chiếc lá lần đầu tôi biết đến.

Sau hai đêm ngủ tại nhà nghỉ trên quốc lộ, tôi được vợ chồng người Thái là ông Khởi – bà Viển mời đến nghỉ tại nhà. Ban đầu cũng có chút e ngại vì sợ phiền gia đình, nhưng vì tấm lòng hiếu khách của ông bà, tôi quyết định “pack” hết đồ để chuyển đến ngôi nhà xinh xắn nằm ngay sát đường quốc lộ.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 1

Bà Viển - người chủ nhà nồng hậu tiếp đón tôi tại Yên Châu.

Buổi chiều đầu tiên, tôi đã được bà Viển “chiêu đãi” xông, tắm và gội bằng những lá cây trong vườn. Một nồi nước với đầy đủ các loại lá như ở nhà Mẹ tôi vẫn nấu cho tôi: chanh, sả, bưởi, na, lá giềng, lá dâu, cúc tần, đại bi, củ gừng… nhưng đặc biệt có 2 loại lá ở vùng này là lá xổm lôm, hạc mú sừn khiến nồi nước xông sực lên mùi thơm rất đậm đặc.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 2

Trong nắng chiều tà, tôi theo chân bà Viển ra vườn nhà để hái đầy lá cây vào ếp ( giỏ mây) của mình.

Với nồi nước nước này tôi đã được xông, tắm và gội đầu đúng cách như những người phụ nữ Thái vẫn làm, cùng với gội nước vo gạo ngâm. Tôi đã không cần dùng đến bất cứ loại hoá mỹ phẩm nào mình mang theo, chỉ cần nước có đủ các loại lá đã khiến cho da và tóc của tôi mềm mượt bất ngờ, chưa kể lưu lại hương thơm rất dễ chịu.

Lá xổm lôm (tiếng Thái) còn có thể dùng trong nấu ăn, thường để nấu món canh chua thịt (đặc biệt là nấu cùng xương dê). Trong chăm sóc sức khoẻ, nước xổm lồm đặc trị các bệnh viêm da, tróc lở…

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 3

Đây là dạng cây leo, bám vào bờ rào khá đẹp.

Hạc mú sừn (tiếng Thái) là loại cây ưa thời tiết mát và ẩm, dưới bóng mát có khá nhiều công dụng. Lá hạc mú sừn đặc biệt tốt trong việc điều trị cảm cúm.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 4

Hạc mú sừn khi lớn, phát triển tốt sẽ nở hoa rất đẹp vào mùa xuân.

Lá hạc mú sừn (tiếng Thái) thái nhỏ cùng với ít lá chanh, lá mùi tàu, tỏi ớt trộn với chút bột mắc khén và muối là thành món chẩm chéo đậm đà của người Thái. Nếu có thêm rêu đá thì bạn sẽ có món Khay mốc (tiếng Thái).

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 5

Khi gói hạc mú sừn, rêu (đá), thêm gia vị ớt, hành khô, mắc khén nướng lên, bạn sẽ có món ăn mang hương vị rất đậm đà.

Cỏ bợ còn có tên gọi khác là cỏ tần, tứ diệp thảo, điền tự thảo, dạ hợp thảo… là một loại rau dại mọc ở các vùng trên đất nước ta, thường mọc nhiều ở ao, mương, hồ và đầm lầy.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 6

Có tên khoa học: Marsilea quadrifolia L là loài cây thuộc họ Rau bợ. Hình dáng chiếc lá khá quen thuộc với nhiều người khi nghe tên gọi cỏ 4 lá. Người Thái gọi là Phắc vèn.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 7

Cỏ phắc nhả cạp (tiếng Thái) được trộn cùng với cỏ bợ sẽ thành món nộm rất ngon.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 8

Món nộm phắc vèn (tiếng Thái) được làm từ cỏ bợ và cỏ phắc nhả cạp ăn thơm thơm, bùi bùi khi trộn cùng riềng, tỏi giã nhỏ và vừng.

Lá pắc nguỗn (tiếng Thái) là loại lá chữa bệnh gan, bổ máu rất tốt, đặc biệt là nhuận tràng. Pắc nguỗn có thể ăn sống, luộc chấm sả giã (như làm chẩm chéo). Hoa của pắc nguỗn làm nộm, xào với thịt bò cũng rất ngon.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 9

Pắc nguỗn gói nộm phắc vèn (cỏ bợ và phắc nhả cạp) chấm với chẩm chéo làm từ lá hạc mú sừn có một vị đắng khi ăn vào, nhưng để lại vị ngọt rất lâu trong miệng.

Lá đu đủ là một loại lá cây rất quen thuộc ở nhiều vùng, đặc biệt là vùng đồng bằng. Tuy nhiên để ăn thì đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 10

Lá đu đủ được dùng ăn sống cùng với pắc nguỗn, quả sung, rau xà lách… chấm chẩm chéo ăn rất đậm đà hương vị.

Với phụ nữ Thái khi sinh con họ sẽ luộc chấm sả muối có tác dụng chống ung thư dạ con. Ngoài ra, lá đu đủ sao khô còn làm trà uống giúp chữa ung thư phổi.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Chuyện về những chiếc lá trong vườn người Thái ảnh 11

Trong bữa cơm chiều trước khi chia tay để sáng mai tôi lên đường sớm cùng vợ chồng ông Khởi – bà Viên, tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện về văn hoá người Thái, về những mong ước về gìn giữ văn hoá Thái cổ Mường Vạt. Nhất định ngày mai, khi chia tay, tôi sẽ dành một trang nhật kí của mình để viết về hai con người rất đặc biệt này một cách đầy trân trọng.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.