Nhiều cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico

 Đoàn doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 3-7/8 nhằm tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu gạo và nông sản vào thị trường Mexico.
Nhiều cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico. Ảnh minh hoạ: TTXVN
Nhiều cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trong thời gian làm việc tại Mexico, đoàn doanh nghiệp Việt Nam, gồm 12 công ty xuất-nhập khẩu lương thực, đã thăm, khảo sát chợ đầu mối nông sản của thành phố Mexico, làm việc với các công ty nhập khẩu gạo và nông sản Lozano Magaña và Semillas y Granos, cũng như đại diện chuỗi siêu thị City Market.

Tại cuộc hội thảo “Cơ hội kinh doanh giữa Mexico và Việt Nam” do Hội đồng doanh nghiệp Mexico về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE) tổ chức, với sự tham gia của đại diện Bộ Kinh tế, Bộ Ngoại giao và nhiều doanh nghiệp sở tại, hai bên đã đánh giá cao tiềm năng thúc đẩy giao thương trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu gạo và hàng nông sản.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch COMCE Jorge Lopez Morton nêu bật cơ hội to lớn về trao đổi buôn bán lương thực giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đồng thời nhấn mạnh vai trò của cơ chế Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại.

Đại diện COMCE cho biết, hằng năm, Chính phủ Mexico cấp hạn ngạch nhập khẩu 150.000 tấn gạo với mức thuế 0%, đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Mexico hiện là nhà xuất khẩu lương thực thứ 11 trên thế giới, với nhiều mặt hàng nông nghiệp tiềm năng như thịt bò, thịt lợn, quả bơ, cà chua, các loại quả mọng (berry)…

Ông Jorge Lopez Morton cũng thông báo một đoàn doanh nghiệp Mexico, do COMCE tổ chức, sẽ tiến hành thăm và khảo sát thị trường Việt Nam vào tháng 10/2019 nhằm tìm kiếm các đối tác thương mại Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam khẳng định Mexico là một thị trường đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lương thực của Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, hạt tiêu và hạt điều.

Ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới. Việt Nam đang sản xuất nhiều loại gạo có chất lượng cao và xuất khẩu bình quân hằng năm khoảng 6 triệu tấn gạo, với doanh thu gần 3 tỷ USD.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp của hai bên đã tiến hành trao đổi trực tiếp về các mặt hàng nông sản và lương thực có nhu cầu xuất nhập khẩu như gạo, trái cây, thịt bò và thịt lợn./.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.