Nhiều cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico

 Đoàn doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 3-7/8 nhằm tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu gạo và nông sản vào thị trường Mexico.
Nhiều cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico. Ảnh minh hoạ: TTXVN
Nhiều cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trong thời gian làm việc tại Mexico, đoàn doanh nghiệp Việt Nam, gồm 12 công ty xuất-nhập khẩu lương thực, đã thăm, khảo sát chợ đầu mối nông sản của thành phố Mexico, làm việc với các công ty nhập khẩu gạo và nông sản Lozano Magaña và Semillas y Granos, cũng như đại diện chuỗi siêu thị City Market.

Tại cuộc hội thảo “Cơ hội kinh doanh giữa Mexico và Việt Nam” do Hội đồng doanh nghiệp Mexico về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE) tổ chức, với sự tham gia của đại diện Bộ Kinh tế, Bộ Ngoại giao và nhiều doanh nghiệp sở tại, hai bên đã đánh giá cao tiềm năng thúc đẩy giao thương trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu gạo và hàng nông sản.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch COMCE Jorge Lopez Morton nêu bật cơ hội to lớn về trao đổi buôn bán lương thực giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đồng thời nhấn mạnh vai trò của cơ chế Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại.

Đại diện COMCE cho biết, hằng năm, Chính phủ Mexico cấp hạn ngạch nhập khẩu 150.000 tấn gạo với mức thuế 0%, đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Mexico hiện là nhà xuất khẩu lương thực thứ 11 trên thế giới, với nhiều mặt hàng nông nghiệp tiềm năng như thịt bò, thịt lợn, quả bơ, cà chua, các loại quả mọng (berry)…

Ông Jorge Lopez Morton cũng thông báo một đoàn doanh nghiệp Mexico, do COMCE tổ chức, sẽ tiến hành thăm và khảo sát thị trường Việt Nam vào tháng 10/2019 nhằm tìm kiếm các đối tác thương mại Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam khẳng định Mexico là một thị trường đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lương thực của Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, hạt tiêu và hạt điều.

Ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới. Việt Nam đang sản xuất nhiều loại gạo có chất lượng cao và xuất khẩu bình quân hằng năm khoảng 6 triệu tấn gạo, với doanh thu gần 3 tỷ USD.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp của hai bên đã tiến hành trao đổi trực tiếp về các mặt hàng nông sản và lương thực có nhu cầu xuất nhập khẩu như gạo, trái cây, thịt bò và thịt lợn./.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.