Giá gạo xuất khẩu bình quân của quý I/2022 đạt 486,2 USD một tấn - giảm 10,6% so với cùng kỳ năm 2021. (Ảnh minh hoạ).
Quý I/2022: Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy 4 tháng đầu năm xuất khẩu gạo đạt 2,05 triệu tấn và một tỷ USD, tăng 4,4% về khối lượng nhưng giảm 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Giá gạo xuất khẩu bình quân của quý I/2022 đạt 486,2 USD một tấn - giảm 10,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Ưu tiên tạo 'luồng xanh' để đẩy nhanh lưu thông, tăng cung ứng thực phẩm
Ưu tiên tạo 'luồng xanh' để đẩy nhanh lưu thông, tăng cung ứng thực phẩm
(Ngày Nay) - Ưu tiên tạo “luồng xanh” để đảm bảo cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận lợi; kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hóa do hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi cung ứng, nhất là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội vẫn là những giải pháp đang được các bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện.
Giá trị xuất khẩu gạo tăng gần 19%
Giá trị xuất khẩu gạo tăng gần 19%
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm đạt gần 2,9 triệu tấn và 1,41 tỷ USD, tăng 5,1% về khối lượng và tăng 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh minh họa.
Thủ tướng cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường từ 01/5
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ và trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiều ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5/2020, theo đó, từ 01/5/2020 cho hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.
Bộ Công Thương đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
Bộ Công Thương đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
 Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 27/4, Bộ Công Thương đề xuất cho phép cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường từ ngày 1/5 với điều kiện các doanh nghiệp phải duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó.
Ảnh minh họa
Kết luận của Phó Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo
Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo 163/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020; giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.
Bị Bộ Tài chính tố 'chưa nghiêm túc' trong điều hành xuất khẩu gạo: Bộ Công thương chính thức lên tiếng
(Ngày Nay) - Bộ Tài chính cho rằng Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhưng thực tế Bộ Công Thương chỉ thực hiện một cuộc họp 1/2 ngày nên chưa thể đánh giá được tổng thể nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo và như vậy là "chưa nghiêm túc"
Cân đối khoảng 800 nghìn tấn gạo cho xuất khẩu tới tháng 5
Cân đối khoảng 800 nghìn tấn gạo cho xuất khẩu tới tháng 5
Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công văn hoả tốc về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi đã tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan đối với phương án điều hành xuất khẩu gạo.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.
An ninh lương thực đặt lên hàng đầu
“Về tốc độ xuất khẩu gạo, chúng ta vẫn cần có các giải pháp kiểm soát nhất định. Trong lúc dịch bệnh này thì vấn đề bảo đảm an ninh lương thực phải được đặt lên hàng đầu”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nêu ý kiến.
Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới. Ảnh: TTXVN
Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới
Đó là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước đề nghị của Bộ Công Thương về tiếp tục cho xuất khẩu gạo, đồng thời Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo để điều chỉnh việc xuất khẩu gạo.
Tiếp tục xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương chính thức lên tiếng
Tiếp tục xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương chính thức lên tiếng
(Ngày Nay) - Trong những tháng đầu năm 2020, diễn biến nhanh, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng, khó lường tới tình hình kinh tế - xã hội của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dịch bệnh đã và đang tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới toàn bộ các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế và có thể còn lan tỏa lâu dài.