Nhiều công ty kêu gọi EU siết chặt tiêu chuẩn khí thải với xe tải chở hàng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/12, hơn 40 công ty sản xuất và vận tải hàng hóa, trong đó có Siemens, Maersk và Unilever, đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt tiêu chuẩn khí thải, theo đó đến năm 2035 tất cả xe tải chở hàng bán ra phải là xe không phát thải.
 Nhiều công ty kêu gọi EU siết chặt tiêu chuẩn khí thải với xe tải chở hàng

Trong một bức thư chung gửi Ủy ban châu Âu (EC), các công ty kêu gọi đưa tất cả xe tải vận chuyển hàng hóa bán ra tại EU vào lộ trình hướng tới phát thải bằng 0 từ năm 2035. Các loại xe tải chuyên dụng như xe vận chuyển vật liệu xây dựng, xe chở gỗ và xe phục vụ khai thác mỏ có thể có 5 năm miễn trừ quy định này để chuyển đổi dần, do những loại xe này cần nhiều thời gian hơn để phát triển và sản xuất quy mô lớn.

Các công ty cũng kêu gọi EC nâng mục tiêu cắt giảm khí thải của xe tải chở hàng đến năm 2030 giảm 65% so với mức của năm 2019, cao hơn mục tiêu giảm 30% đề ra trước đây. Các công ty đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính có mục tiêu để bù đắp chi phí mua trả trước cao hơn của xe tải điện, đặc biệt là cho những công ty đi tiên phong trong nỗ lực chuyển đổi và những công ty vừa và nhỏ.

EC đang nghiên cứu các đề xuất về giảm khí thải trong lĩnh vực giao thông vận tải, cũng như thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống sạc dành cho các phương tiện hạng nặng chạy bằng điện hoặc nhiên liệu hydro. EU trước đó đã đề xuất đến năm 2035 cấm bán ô tô chở khách sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hiện đã có một số lượng lớn xe chở khách chạy điện được bán trên thị trường hoặc sắp ra mắt trong vài năm tới, nhưng vẫn còn rất ít xe hạng nặng không phát thải.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.