Nhiều địa phương miễn giảm học phí cho học sinh bị ảnh hưởng bão lũ

(Ngày Nay) - Cả nước có 7 địa phương hỗ trợ 100% học phí cho tất cả học sinh công lập, gồm: Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu và 2 tỉnh Long An, Vĩnh Phúc giảm 50% học phí cho học sinh một số cấp học.
Học sinh Làng Nủ trở lại trường sau bão lũ.
Học sinh Làng Nủ trở lại trường sau bão lũ.

HĐND tỉnh Yên Bái vừa xem xét, thảo luận và thông qua 20 nghị quyết. Trong đó có nghị quyết về chính sách miễn 100% học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh, học viên đang học tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2024-2025 và thông qua nghị quyết chính sách quy định một số nội dung và mức hỗ trợ thiệt hại sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của bão số 3.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại tỉnh Yên Bái. Thống kê đến ngày 21/9, toàn tỉnh có 53 người chết, 1 người mất tích, 42 người bị thương, riêng ngành giáo dục có 2 giáo viên và 8 học sinh thiệt mạng. Hơn 27.000 ngôi nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng, trong đó có gần 22.000 nhà bị ngập lụt. Riêng ngành giáo dục có 28 trường bị ngập lụt, 35 trường bị sạt lở, gây thiệt hại về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học (bàn ghế, máy tính, máy chiếu, máy in, máy photo...), sách vở của nhà trường và các em học sinh.

HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 14, nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã thông qua nghị quyết hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông, bao gồm cả học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên trong năm học 2024-2025. Chính sách này được đưa ra nhằm kịp thời chia sẻ gánh nặng với phụ huynh, giúp học sinh tiếp tục được đến trường trong điều kiện khó khăn chồng chất sau cơn bão. Năm học 2024 - 2025, tỉnh có 631 cơ sở giáo dục với hơn 365.000 học sinh, trong đó, gần 244.000 học sinh thuộc 165.000 hộ gia đình sẽ được thụ hưởng chính sách miễn học phí này với tổng ngân sách dự kiến 167 tỉ đồng...

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các tỉnh, thành phố xem xét hỗ trợ hoặc không thu học phí với trẻ mầm non, học sinh phổ thông, để chia sẻ khó khăn với người dân sau bão số 3. Theo Nghị định 81/2021/CP và Nghị định 97/2023/CP của Chính phủ, trần học phí công lập ở mầm non và phổ thông từ 50.000-650.000 đồng/học sinh/tháng. Hiện, các địa phương thu mức 8.000-340.000 đồng, tùy cấp học và địa bàn. Riêng trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học được miễn học phí.

Bộ đề nghị các trường đại học ưu tiên bố trí nguồn lực để miễn giảm học phí và có chính sách hỗ trợ tài chính phù hợp với từng sinh viên; hướng dẫn sinh viên vay vốn, khắc phục khó khăn sau bão. Hiện nay, chính sách học phí thuộc thẩm quyền của địa phương và các trường đại học.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.