Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trẻ trong độ tuổi đi học đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh, đặc biệt nơi ở hiện tại cần được rà soát và cập nhật chính xác.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024 với nhiều điểm mới.

Công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp được thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. Tất cả trẻ trong độ tuổi đi học đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục thành phố, đặc biệt nơi ở hiện tại cần được rà soát và cập nhật chính xác.

Trẻ phải có mã số định danh cá nhân để phục vụ cho công tác tuyển sinh. Trong trường hợp học sinh chưa có dữ liệu, Ban Chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp các địa phương sẽ hướng dẫn, xem xét và bố trí chỗ học hợp lý.

Đáng chú ý, năm nay, Thành phố thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) trong tuyển sinh tại thành phố Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình. Theo đó, việc tuyển sinh thực hiện theo kế hoạch của các địa phương. Học sinh được học tại trường gần nơi cư trú, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường.

Trong điều kiện thiếu trường lớp hiện nay, thành phố vẫn phấn đấu 100% trẻ trong độ tuổi đi học, kể cả tạm trú đều được đến trường; 100% học sinh lớp 1, 2, 3, 4 và khuyến khích học sinh các lớp còn lại được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đồng thời xây dựng kế hoạch những năm học tiếp theo cho lớp 5 cũng được học 2 buổi/ngày.

Thời gian thực hiện huy động trẻ vào trường Mầm non sẽ thực hiện từ ngày 1/7 và công bố kết quả ngày 1/8. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục Mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Công tác tuyển sinh lớp 1 được thực hiện từ ngày 15/6, công bố kết quả ngày 1/8. Danh sách học sinh ở các trường do Ban Chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp các địa phương phân bổ.

Công tác tuyển sinh lớp 6 được thực hiện từ ngày 1/7 đến 1/8 theo hình thức xét tuyển. Học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp Tiểu học ở thành phố Thủ Đức, quận, huyện nào sẽ vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó.

Riêng tuyển sinh vào lớp 6 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa và các trường thực hiện chương trình chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế” (nếu có nhu cầu) thực hiện kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.

Học sinh dự kỳ khảo sát vào các trường này không trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp.

Tuyển sinh lớp 10 công lập của Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện bằng phương thức thi tuyển. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức từ ngày 6-7/6 với ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ (đều được tính điểm hệ số 1). Học sinh vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Mỗi học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường và không được thay đổi nguyện vọng sau trúng tuyển.

Nếu học sinh không trúng tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông. Thành phố khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi, đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương.

Nội dung đề thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nằm trong chương trình Trung học cơ sở, chủ yếu tập trung kiến thức lớp 9. Đề thi đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).