Nhiều “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đặt cược vào Trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là lĩnh vực thu hút đầu tư rất lớn từ các công ty công nghệ lớn trên thế giới, song doanh thu thực tế có được từ AI hiện nay mới chỉ ở mức "rất khiêm tốn".
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo hãng tin Bloomberg, trong 2 năm qua, nhiều “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ đã chi hàng chục tỷ USD mỗi quý để tăng cường công suất tính toán phục vụ sự phát triển và vận hành các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), kể từ khi ứng dụng ChatGPT của OpenAI tạo nên cơn sốt AI tạo sinh từ cuối 2022.

Điều này đã đưa AI trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư hơn bất kỳ đột phá công nghệ nào khác trong hai thập kỷ qua.

Trong một bài viết ngày 12/12, Bloomberg cho rằng, đối với những người ủng hộ AI mạnh mẽ nhất, họ tin rằng tác động của công nghệ này là rất lớn, như thay thế con người trong nhiều công việc, giúp các nhà nghiên cứu tìm ra những loại thuốc quan trọng, hay cho phép các công ty thâm nhập các thị trường mới và tăng cường hiệu quả kinh doanh, thu thêm nhiều lợi nhuận.

Chính vì thế trong thời gian qua, nhiều cổ phiếu của các ngành liên quan đến AI đã liên tục chinh phục đỉnh cao mới, đóng góp phần lớn vào đà tăng trưởng ấn tượng của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Nhiều nhà đầu tư, dù chưa chắc chắn về tiềm năng cũng như kết quả sẽ đạt được, nhưng vẫn sẵn sàng đặt cược vào AI và chi "hàng núi" tiền cho 8 công ty công nghệ hàng đầu, trong đó có Nvidia, Microsoft và Apple. Các lĩnh vực liên quan đến AI như các công ty dịch vụ tiện ích cũng được hưởng lợi theo, khi các trung tâm dữ liệu AI lớn có nhu cầu tiêu thụ lượng điện rất lớn.

Kỳ vọng nhiều nhưng doanh thu thực tế có được từ AI hiện nay mới chỉ ở mức "rất khiêm tốn", nếu so với các khoản đầu tư khổng lồ ban đầu.

Theo một cuộc thăm dò gần đây do công ty tư vấn Gallup thực hiện, chỉ có 4% người lao động Mỹ sử dụng AI mỗi ngày, trong khi hơn 60% số người được hỏi cho biết họ không bao giờ sử dụng.

Giáo sư Daron Acemoglu từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và là chủ nhân của giải Nobel nhận định, mọi người hiện đang kỳ vọng quá cao vào sự phát triển của AI và tiềm năng mà công nghệ thông minh này có thể mang lại.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.