Nhiều gia đình ở vùng cao Yên Bái tự giác dừng hoặc thu hẹp quy mô đám cưới

Bà Lê Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đa số người dân Yên Bái đã có ý thức tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, nhiều gia đình đã tự ý thức được việc phòng chống dịch bằng tự giác thu hẹp quy mô đám cưới, tiệc cưới... để phòng dịch.
Cán bộ các ngành ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến từng thôn, bản để tuyên truyền tình hình dịch COVID-19.
Cán bộ các ngành ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến từng thôn, bản để tuyên truyền tình hình dịch COVID-19.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Trọng Luyến, tổ dân phố 7, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn nằm cách trung tâm tỉnh lỵ hàng trăm km nhưng đã ý thức được tình hình lây lan của bệnh dịch nên đã hoãn đám cưới của con trai, mặc dù đám cưới dự kiến sẽ diễn ra vào hồi 11 giờ ngày 9/3/2020. 

Còn đám cưới con trai của ông Trần Thế Hùng (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái) dự kiến tổ chức vào hồi 10 giờ 30 phút ngày Chủ nhật (15/3/2020) tại Nhà hàng Tùng Anh Palace, thị trấn Mậu A huyện Văn Yên và toàn bộ giấy mời đã được gửi đi. Do dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nên ông Hùng đã bàn với gia đình thông gia và các con quyết định không tổ chức đám cưới như dự định, thay vào đó hai bên gia đình tổ chức đám cưới với quy mô rất nhỏ.

Ông Hùng tâm sự: Đây là quyết định khó khăn, vì đám cưới là ngày trọng đại của đời người. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, hai gia đình thông gia và hai cháu đã quyết định không tổ chức đám cưới như dự định để tránh nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Ngay sau khi thống nhất cả hai gia đình thông gia và cô dâu, chú rể đều đã điện thoại thông báo và xin lỗi khách mời để sau khi hai gia đình làm thủ tục cần thiết của lễ cưới theo quy mô nhỏ xong sẽ gửi giấy báo hỷ tới anh em bạn bè gần xa.

Tỉnh Yên Bái đã khuyến cáo người dân không tập trung, tham gia các hoạt động đông người; thực hiện đúng quy định phòng chống dịch khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc đến giao dịch, làm việc tại cơ quan nhà nước...

Đặc biệt, từ ngày 17/3/2020, Yên Bái tạm dừng tổ chức lễ cưới, hỏi, cúng giỗ, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, liên hoan, gặp mặt; rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa số người tham dự khi tổ chức lễ tang và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, lây lan dịch bệnh...

Các khuyến cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đều được nhân dân đồng tình ủng hộ và nghiêm túc thực hiện.

Đến 19 giờ ngày 17/3/2020 toàn tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19, có 20 ca nghi ngờ đang được cách ly tập trung; 29 người thực hiện cách ly tại nhà; 278 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà. Toàn tỉnh đã có 184.946 hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (đạt 87,03%), trong đó huyện vùng cao Trạm Tấu và huyện Yên Bình đã hoàn thành ký cam kết, một số địa phương đạt tiến độ cao như huyện Mù Cang Chải (99,98%), thành phố Yên Bái (99,72%), Văn Chấn (92,1%), Nghĩa Lộ (99,7%).

Theo TTXVN
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.