Trump kêu gọi người dân không tích trữ hàng hóa

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân không tích trữ hàng hóa và vật tư y tế trong bối cảnh hơn 3.000 ca nhiễm đã lây lan trên 49 bang.
Trump kêu gọi người dân không tích trữ hàng hóa

Cụ thể vào cuối tuần qua, Trump đã tổ chức một cuộc điện đàm với hơn 20 giám đốc siêu thị và chuỗi cung ứng để thảo luận về phản ứng của họ đối với sự bùng phát của dịch bệnh.

Các nhà bán lẻ đã ghi nhận tình trạng đổ xô tới các siêu thị để mua sắm, tích trữ hàng hóa. Người tiêu dùng Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng rằng một số mặt hàng - như nước rửa tay và giấy vệ sinh, đang trở nên khan hiếm.

"Mọi người không cần phải mua nhiều như vậy. Hãy cứ bình tĩnh và thư giãn", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo.

Sau khi nói chuyện với lãnh đạo các chuỗi bán lẻ lớn, Tổng thống Trump cam đoan rằng các siêu thị sẽ vẫn mở cửa và chuỗi cung ứng vẫn được đảm bảo.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo người dân không tổ chức các cuộc tụ họp trên 50 người trong vòng 8 tuần nhằm ngăn ngừa sự lây lan

Cơ quan này cho biết các cuộc tụ họp này bao gồm các hội nghị, lễ hội, diễu hành, buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao, đám cưới và các loại hội nghị khác.

"Các sự kiện lớn và các cuộc tụ họp đông người có thể góp phần lan truyền Covid-19 tại Mỹ thông qua những khách du lịch tham dự các sự kiện này và đêm virus tới các cộng đồng mới", CDC cho biết.

Tiến sĩ Anthony Fauci - viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, mong muốn người dân tuân thủ các biến pháp cách ly trong nhà hay thậm chí là phong tỏa toàn quốc trong 14 ngày nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

"Trong một thời gian, cuộc sống tại Mỹ sẽ không còn như trước. Chúng ta phải chấp nhận điều này nếu muốn làm những gì tốt nhất cho đất nước". Fauci cho biết.

Trump, mặt khác, vẫn đưa ra một triển vọng lạc quan ngay cả khi các quan chức chính phủ cho biết tỷ lệ lây nhiễm ở nước Mỹ đang gia tăng. Tổng thống thừa nhận rằng virus corona rất dễ lây lan, nhưng khẳng định rằng chính quyền của ông vẫn kiểm soát phần lớn sự lây lan.

Nhà lãnh đạo cũng bày tỏ vui mừng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản xuống gần bằng không. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Trump một lần nữa đe dọa sẽ sa thải hoặc hạ bệ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Theo AP
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.