Nhiều học sinh, sinh viên, giảng viên là F1: Các trường 'nín thở' chờ kết quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều học sinh, sinh viên, giảng viên là F1 đang nín thở chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời gian các trường phổ thông đưa học sinh đi trải nghiệm, các trường ĐH cho sinh viên nghỉ kết thúc học kỳ. Ảnh: DI/Tiền Phong
Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời gian các trường phổ thông đưa học sinh đi trải nghiệm, các trường ĐH cho sinh viên nghỉ kết thúc học kỳ. Ảnh: DI/Tiền Phong

Sau khi phát hiện có sinh viên mắc COVID-19 sau khi đi ăn cưới ở Hải Dương, trường ĐH FPT xác định được 47 sinh viên và 5 giảng viên thuộc diện F1.Đây là những người tiếp xúc gần với nam sinh viên 21 tuổi, Khoa Kỹ thuật phần mềm. Trường ĐH FPT đã phong tỏa cơ sở tại Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. TS.Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH FPT, cho biết, hầu hết sinh viên F1 ở khu vực phía Bắc, Nghệ An đã được đưa đi cách ly và xét nghiệm ngay. Trường đã được phong tỏa, hơn 300 sinh viên chưa về quê ăn Tết, đang cách ly trong ký túc xá.

Ông Tùng cho biết, ngay khi phát hiện sinh viên của trường là F0, có sinh viên là F1 đang trên đường về quê. Nhờ hệ thống truy vết tốt nên có sinh viên đang trên xe khách đã được yêu cầu dừng dọc đường để đi cách ly. “Chúng tôi cũng đang nín thở chờ kết quả xét nghiệm của các sinh viên, giảng viên thuộc diện F1. Nếu âm tính, các em sẽ không bị cách ly nữa”, ông nói.

Sau khi phát hiện có ca mắc COVID-19 tại trường ĐH FPT cơ sở Hòa Lạc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thạch Thất yêu cầu lãnh đạo trường ĐH FPT và 10 trường THPT tại Hà Nội có học sinh tham dự ngày hội trải nghiệm vào ngày 28/1 rà soát, nhanh chóng phân tích F1, F2, F3, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm F1 và cách ly F1, F2.

Mười trường THPT này gồm: THPT Cao Bá Quát, THPT Quốc Oai, THPT Hoài Đức A, THPT Phúc Thọ, THPT Thạch Thất, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Hai Bà Trưng, THPT Tùng Thiện, THPT Ba Vì và THPT Phùng Khắc Khoan. Có 106 học sinh lớp 12 trường THPT Quốc Oai đã tham dự ngày hội trải nghiệm. Các em được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Trường THPT Tùng Thiện (Sơn Tây) có 90 học sinh cuối cấp và 3 giáo viên dẫn đoàn tới trải nghiệm tại trường ĐH FPT. Nhà trường đã yêu cầu các học sinh, giáo viên này tự cách ly tại nhà. Trường THPT Ba Vì (Ba Vì) cũng có 98 học sinh, 2 giáo viên, 1 nhân viên tham quan, tư vấn tuyển sinh tại ĐH FPT ngày 28/1.

Ca nhiễm trong cộng đồng thứ hai tại Bình Dương là sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một. Các trường hợp F1, F2 liên quan sinh viên này vẫn đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương khẩn trương truy vết, khoanh vùng. Trong hơn 10 ngày kể từ khi tiếp xúc nguồn bệnh (trở về từ Hải Dương), nữ sinh viên tham gia nhiều hoạt động học tập ở trường, đi ăn và đi nhiều địa điểm tại Bình Dương.

Theo Tiền Phong
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.