Nhiều lao động ngành đường sắt mỏi mòn chờ trợ cấp thôi việc

Xin nghỉ việc tại Công ty cổ phần XNK thiết bị đường sắt, hàng chục lao động không được nhận trợ cấp thôi việc, có người thậm chí không thể xin việc nơi khác.
Công nhân đòi quyền lợi tại trụ sở Công ty XNK thiết bị vật tư đường sắt. Ảnh: Gia Chính.
Công nhân đòi quyền lợi tại trụ sở Công ty XNK thiết bị vật tư đường sắt. Ảnh: Gia Chính.

Năm 2017, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thoái 100% vốn tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt (132 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tháng 5/2017, Công ty được chuyển giao cho nhà đầu tư mới. Thời điểm đó, hàng chục nhân viên Công ty này đã nộp đơn xin nghỉ việc vì thấy “không phù hợp với môi trường làm việc mới”.

Làm các thủ tục để chấm dứt hợp đồng lao động, nhóm nhân viên được lãnh đạo công ty đồng ý cho thôi việc. Theo luật, số tiền trợ cấp thôi việc mỗi người lao động được hưởng là từ 25 đến 50 triệu đồng tùy thâm niên làm việc. Nhưng nhiều tháng trôi qua, phía Công ty không giải quyết.

Có 31 năm công tác tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu vật tư thiết bị đường sắt, khi ông Lương Minh Anh (51 tuổi) xin nghỉ việc, Công ty không thực hiện việc trả tiền trợ cấp thôi việc.

“Tôi đã nộp đơn trước 2 tháng nhưng đến khi có quyết định nghỉ việc vào ngày 15/8/2017, Công ty chỉ trả sổ bảo hiểm và quyết định chấm dứt hợp đồng mà không hề có hồ sơ hay trợ cấp thôi việc”, ông Anh bức xúc nói.

Nhiều lao động ngành đường sắt mỏi mòn chờ trợ cấp thôi việc ảnh 1Mỗi khi người lao động đến đòi quyền lợi, Công ty luôn trong tình trạng cửa khóa, then cài. Ảnh: Gia Chính.

Cùng hoàn cảnh với ông Minh Anh là hơn 20 lao động khác. Nhiều tháng trở lại đây họ gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Cá biệt có trường hợp của bà Đỗ Kim Tuyến (42 tuổi), nguyên là trưởng phòng tài chính kế toán của Công ty. Ngày 11/7/2017, bà Tuyến gửi đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động, báo trước thời hạn nghỉ 45 ngày.

“Trong thời hạn 45 ngày theo luật định, tôi đã có mặt đầy đủ tại Công ty, cùng với những nhân sự khác của phòng Tài chính kế toán hoàn thành quyết toán. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty tìm mọi cách để tôi không thể hoàn thành công việc. Ngày 21/8/2017, tôi đã làm công văn báo cáo trực tiếp Tổng giám đốc là bà Thân Thị Thu Hường về việc quyết toán quý 2/2017 không thể thực hiện được, nhưng tôi không nhận được bất cứ phản hồi nào”, bà Tuyến cho biết.

Kể từ tháng 7 đến tháng 10/2017, bà Đỗ Kim Tuyến đã ba lần gửi đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động và kiến nghị những sai phạm của lãnh đạo Công ty trong việc cố tình vi phạm pháp luật, cố tình không ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng lãnh đạo Công ty không hồi âm.

Kết quả là hơn 9 tháng trôi qua, bà Tuyến không được chấm dứt hợp đồng lao động cũng như không trả sổ bảo hiểm, trả hồ sơ giấy tờ và các chế độ khác mà bà được hưởng theo luật định.

“Tôi không thể đi làm hay đi xin việc ở đâu vì không có hồ sơ. 17 năm tôi công tác giờ không được ghi nhận”, bà Tuyến chia sẻ.

Trước sự việc trên, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hai Bà Trưng đã ba lần gửi công văn yêu cầu Công ty giải quyết cho người lao động.

Ngày 20/4, trong công văn trả lời Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Công ty này xác nhận nội dung đơn kiến nghị của người lao động là phù hợp. Tuy nhiên do tình hình tài chính khó khăn nên Công ty chưa thể giải quyết.

Đến ngày 11/5, Công ty này tổ chức gặp mặt những lao động có đơn cầu cứu. Đại diện Công ty cho biết sẽ chi trả đầy đủ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trước 18/5. Nhưng đến ngày 13/6, cam kết này vẫn chưa được thực hiện.

Ông Hoàng Trọng (Trưởng Phòng Lao động, Thương binh Xã hội quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Đơn vị đã đứng ra hòa giải khiếu nại giữa hai bên nhưng không thành. Nếu người lao động có mong muốn kiện thì chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý”.

Trước đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với Ban lãnh đạo Công ty xuất nhập khẩu thiết bị vật tư đường sắt, nhưng không một lần nhận được hồi âm.

Theo Vnexpress
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.