Nhiều nước châu Á thành lập liên minh bảo tồn di sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 10 quốc gia châu Á đã cùng đề xướng một liên minh bảo tồn di sản văn hóa tại hội nghị Đối thoại bảo vệ di sản văn hóa châu Á kéo dài trong 2 ngày 27-28/10.
Nhiều nước châu Á thành lập liên minh bảo tồn di sản văn hóa

Hội nghị do Cơ quan quản lý di sản văn hóa quốc gia và chính quyền thành phố Bắc Kinh đồng tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, liên minh trên sẽ là nền tảng trao đổi và đối thoại liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa được xây dựng trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, đề cao nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, mang lại lợi íc cho các bên.

Trong số các quốc gia sáng lập liên minh có Armenia, Campuchia, Iran, Pakistan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Yemen. Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Trung Quốc Hồ Hòa Bình (Hu Heping) nhấn mạnh trách nhiệm chung của các quốc gia châu Á là bảo tồn và gìn giữ các di sản văn hóa bởi các quốc gia châu Á có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Hội nghị Đối thoại bảo vệ di sản văn hóa châu Á nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, chung tay ứng phó trước những khó khăn, thách thức trong quản lý, bảo tồn và khai thác di sản văn hóa, nâng cao trình độ bảo tồn di sản văn hóa châu Á.

Hội nghị có 3 chuyên đề: Di sản văn hóa thúc đẩy châu Á phát triển bền vững; Di sản hỗ trợ giao lưu văn hóa châu Á; Di sản văn hóa ứng phó với thách thức trong tương lai của châu Á.

Châu Á, lục địa có diện tích lớn nhất và dân số đông nhất thế giới, là nơi khai sinh nền văn minh quan trọng của nhân loại, cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, năng động nhất trên thế giới.

Dưới tác động của phát triển đô thị, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và xung đột vũ trang, bảo tồn di sản văn hóa châu Á đối mặt với thách thức chưa từng có. Hội nghị Đối thoại lần này là cơ hội để các nước cùng đưa ra những sáng kiến, chung tay hợp tác đối phó những thách thức mà di sản văn hóa châu Á đang đối mặt.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.