Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới, đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng căn bệnh hiện đang lây lan gần 20 nước trên thế giới.
Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic

Trong phát biểu ngày 24/5, quan chức phụ trách về quan hệ đầu tư của Bavarian Nordic, Rolf Sorensen nói:"Nhiều nước đã liên hệ với chúng tôi để mua vaccine". Tuy nhiên, ông Sorensen không tiết lộ danh tính, cũng như số lượng các nước đặt mua vaccine của hãng.

Trước đó, cùng ngày, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa của BavariaNordic để tiêm phòng cho những người tiếp xúc với người bệnh nếu bệnh này bùng phát nghiêm trọng ở nước này. Bavarian Nordic chưa xác nhận thông tin trên.

Vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng mang tên Jynneos tại Mỹ, nước đã cấp phép sử dụng vaccine phòng chống bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ. Tại châu Âu, vaccine của hãng cũng được cấp phép sử dụng chỉ để phòng bệnh đậu mùa. Hãng Bavarian Nordic có thể nộp đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) xin cấp phép sử dụng vaccine này phòng chống cả bệnh đậu mùa khỉ.

Hãng Bavarian Nordic sản xuất 30 triệu liều vaccine mỗi năm. Hãng đã tiếp nhận đơn đặt hàng từ hàng trăm đến hàng nghìn liều vaccine và cả những đơn đặt hàng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Sorensen cho biết hãng hiện giờ chưa có nhu cầu tăng sản lượng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được ghi nhận vào ngày 7/5 vừa qua. Đến nay, 19 quốc gia trên thế giới đã xác nhận ít nhất 131 ca bệnh và 106 ca nghi nhiễm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.