Nhiều trẻ dị tật hở môi, vòm miệng được phẫu thuật miễn phí dịp 1/6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có 60 trẻ dị tật hở môi, vòm miệng đủ tiêu chuẩn sức khỏe, điều kiện sẽ được phẫu thuật miễn phí tại bệnh viện E nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.
Khám cho trẻ mắc dị tật khe hở môi- vòm miệng tại Chương trình phẫu thuật nụ cười. Ảnh: TX
Khám cho trẻ mắc dị tật khe hở môi- vòm miệng tại Chương trình phẫu thuật nụ cười. Ảnh: TX

Từ ngày 30/5, tại khoa Nội Nhi tổng hợp - Bệnh viện E, đã diễn ra chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các trẻ em dị tật khe hở môi- vòm miệng. Chương trình do Bệnh viện E, Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Tổ chức Operation Smile phối hợp tổ chức, trong khuôn khổ chương trình Tháng Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật môi - vòm miệng. Đây cũng là sự kiện dành cho các bệnh nhân nhỏ tuổi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.

Hiện có 80 trẻ từ tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước đến đăng ký khám sàng lọc. Chương trình sẽ lựa chọn ra 60 trẻ đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật miễn phí.

Chương trình sẽ tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật trong 5 ngày, từ 30/5 - 4/6/2022. Đối tượng được lựa chọn phẫu thuật gồm các trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi từ 5 tháng tuổi; các trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở hàm ếch chưa được phẫu thuật từ 15 tháng tuổi; các trẻ bị di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi); đặc biệt có cả trẻ mắc dị tật dính ngón, thừa ngón tay chân…

Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng và dị tật hàm mặt. Những khiếm khuyết về thể chất không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tỷ lệ trẻ mới sinh ra mắc dị tật này chưa được phẫu thuật tồn đọng mỗi năm ở Việt Nam đã lên đến 10.000 trẻ em.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Việc phẫu thuật trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng là công việc phức tạp, khó khăn cả về khâu tổ chức, kinh phí (khi phần lớn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở các địa bàn xa với các trung tâm y lớn có đủ điều kiện phẫu thuật), đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao của kíp mổ, điều kiện phương tiện và trang thiết bị của cơ sở phẫu thuật phải đủ tiêu chuẩn để an toàn cho trẻ. Thời gian gần đây, Bệnh viện E được Bộ Y tế đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại; với các y bác sĩ có chuyên môn cao, cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng mổ, hệ thống máy gây mê, hồi sức, chăm sóc hậu phẫu… hiện đại, đồng bộ, Chương trình đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các trẻ em không may mắc các dị tật về hàm mặt có cơ hội được phẫu thuật, trả lại nụ cười, đem đến một tương lai rộng mở, hoà nhập cộng đồng cho các em.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.