Nhiều trẻ dị tật hở môi, vòm miệng được phẫu thuật miễn phí dịp 1/6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có 60 trẻ dị tật hở môi, vòm miệng đủ tiêu chuẩn sức khỏe, điều kiện sẽ được phẫu thuật miễn phí tại bệnh viện E nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.
Khám cho trẻ mắc dị tật khe hở môi- vòm miệng tại Chương trình phẫu thuật nụ cười. Ảnh: TX
Khám cho trẻ mắc dị tật khe hở môi- vòm miệng tại Chương trình phẫu thuật nụ cười. Ảnh: TX

Từ ngày 30/5, tại khoa Nội Nhi tổng hợp - Bệnh viện E, đã diễn ra chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các trẻ em dị tật khe hở môi- vòm miệng. Chương trình do Bệnh viện E, Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Tổ chức Operation Smile phối hợp tổ chức, trong khuôn khổ chương trình Tháng Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật môi - vòm miệng. Đây cũng là sự kiện dành cho các bệnh nhân nhỏ tuổi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.

Hiện có 80 trẻ từ tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước đến đăng ký khám sàng lọc. Chương trình sẽ lựa chọn ra 60 trẻ đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật miễn phí.

Chương trình sẽ tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật trong 5 ngày, từ 30/5 - 4/6/2022. Đối tượng được lựa chọn phẫu thuật gồm các trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi từ 5 tháng tuổi; các trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở hàm ếch chưa được phẫu thuật từ 15 tháng tuổi; các trẻ bị di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi); đặc biệt có cả trẻ mắc dị tật dính ngón, thừa ngón tay chân…

Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng và dị tật hàm mặt. Những khiếm khuyết về thể chất không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tỷ lệ trẻ mới sinh ra mắc dị tật này chưa được phẫu thuật tồn đọng mỗi năm ở Việt Nam đã lên đến 10.000 trẻ em.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Việc phẫu thuật trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng là công việc phức tạp, khó khăn cả về khâu tổ chức, kinh phí (khi phần lớn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở các địa bàn xa với các trung tâm y lớn có đủ điều kiện phẫu thuật), đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao của kíp mổ, điều kiện phương tiện và trang thiết bị của cơ sở phẫu thuật phải đủ tiêu chuẩn để an toàn cho trẻ. Thời gian gần đây, Bệnh viện E được Bộ Y tế đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại; với các y bác sĩ có chuyên môn cao, cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng mổ, hệ thống máy gây mê, hồi sức, chăm sóc hậu phẫu… hiện đại, đồng bộ, Chương trình đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các trẻ em không may mắc các dị tật về hàm mặt có cơ hội được phẫu thuật, trả lại nụ cười, đem đến một tương lai rộng mở, hoà nhập cộng đồng cho các em.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.