Cụ bà 81 tuổi và cuộc 'tái ngộ' đặc biệt với bác sĩ tim mạch

[Ngày Nay] - 17 năm trước, sau khi được thay van động mạch chủ sinh học, cụ bà V.T.T. đã cải thiện sức khỏe rất nhiều. Và bà không ngờ, cuộc tái ngộ với vị bác sĩ năm xưa đã thực hiện ca phẫu thuật cho mình trong tình huống thật đặc biệt.
GS.TS Nguyễn Ngọc Thành cùng e-kíp phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân V.T.T.
GS.TS Nguyễn Ngọc Thành cùng e-kíp phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân V.T.T.

Năm 2003, cụ bà V.T.T. ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E (lúc đó anh còn làm ở BV Việt Đức) thực hiện ca phẫu thuật thay van động mạch chủ sinh học. Bệnh nhân có bệnh nền tăng huyết áp, hẹp động mạch vành đã được đặt stent. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân khỏe mạnh, chất lượng sống được nâng lên.

Chồng của bệnh nhân T. cho biết: Ca mổ cách đây 17 giúp sức khỏe của vợ tôi bình phục rất tốt. Nhưng thời gian gần đây, căn bệnh tim lại quay trở lại, khiến gia đình vô cùng lo lắng. Chúng tôi lại tìm đến với GS.TS Lê Ngọc Thành để có phương pháp điều trị tiên tiến cho vợ tôi khỏi bệnh.

Và trong cuộc tái ngộ lần này, bệnh nhân đã được GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E cùng các bác sĩ Trung tâm tim mạch, BV E thay lại van động mạch chủ qua da. Đây là ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng sự phát triển công nghệ trong ngành tim mạch, thay lại van tim nhân tạo bị thoái hoá bằng phương pháp ít xâm lấn nhất - thay van qua da bằng ống thông, không phải phẫu thuật lại cho người cao tuổi.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết, bệnh nhân V.T.T. đã có tiền sử thay van động mạch chủ sinh học cách 17 năm.

Thời gian gần đây bệnh nhân mệt và khó thở hơn. Bệnh nhân vào viện được các bác sĩ khám và chẩn đoán van tim nhân tạo cũ đã thoái hoá, hỏng mức độ nặng cần thay lại. Bà V.T.T. tuổi đã cao, có bệnh nền phức tạp, việc mổ lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là đối với những người đã mổ như bệnh nhân T. Vì vậy, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp hiện đại thay van tim qua đường ống thông, không phải mổ lại theo phương pháp truyền thống.

Sau những hồi hộp của gia đình, sau bao nỗ lực của y bác sĩ, ca mổ thành công tốt đẹp, sau mổ sức khỏe của bệnh nhân dần đi vào ổn định. Hiện bà V.T.T. đã có thể tự chăm sóc bản thân và vận động, đi lại khỏe mạnh. Theo các bác sĩ, đây là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện kỹ thuật tiên tiến khó như vậy. Nhờ vào thành công của ca bệnh, y học Việt Nam có đủ tự tin thực hiện những ca mổ phức tạp hơn, mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh van động mạch chủ đã mổ thay van động mạch thời gian trước.

Chia sẻ thêm về kỹ thuật này, TS.BS Nguyễn Công Hựu, Phó Giám đốc BV E, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm tim mạch, BV E cho biết: Để thực hiện thành công ca mổ này, GS.TS Lê Ngọc Thành đã chủ trì hội chẩn với các ê-kíp và quyết định lựa chọn phương pháp thay lại van tim qua đường ống thông: một hệ thống thiết bị mang van kích cỡ nhỏ, đường kính chỉ 5mm-6mm, nén van tim nhân tạo sinh học bên trong được đưa theo đường mạch máu ngoại vi từ động mạch đùi, qua động mạch chủ bụng lên động mạch chủ trong lồng ngực và đi tới vị trí van tim nhân tạo bị hỏng.

Hệ thống bóng nong làm rộng van nhân tạo cũ đã thoái hoá, sau đó thiết bị sẽ thả van tim nhân tạo mới được nén bên trong vào đúng vị trí. Các bác sĩ chỉ cần chọc kim nhỏ vào động mạch đùi, nong rộng vài mm, đưa các thiết bị dưới dạng các dây và ống dẫn vào lòng mạch máu đi lên tim. Các thao tác được thực hiện dưới màn hình định vị của hệ thống máy chụp mạch kỹ thuật số hiện đại 2 bình diện. Với đặc tính kỹ thuật được thiết kế, van tim nhân tạo mới đã nở bung ra bám chắc vào các cấu trúc xung quanh, lập lại sự lưu thông dòng máu theo sinh lý, đảm bảo cấp máu cho cơ thể.

Toàn bộ thời gian thực hiện, kể cả chuẩn bị phương tiện chỉ chưa đầy 2 giờ đồng hồ (phương pháp mổ mở như cũ phải mất 4-5 giờ đồng hồ trong phòng mổ). Người bệnh đã tỉnh táo ngay sau khi được thay van và sinh hoạt trong ngày, ra viện chỉ sau vài ngày thay lại van tim. Kết quả siêu âm tim kiểm tra lại cho thấy van tim mới hoạt động tốt, các triệu chứng lâm sàng được cải thiện ngay.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".