Những chính sách, chỉ đạo nổi bật của Chính phủ tuần qua

(Ngày Nay) - Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện; kiểm tra việc xả lũ của các hồ thuỷ điện; làm rõ phản ánh "bổ nhiệm người nhà"... là những chỉ đạo nổi bật tuần 17-21/10.
Từ ngày 16/12, người dân có thể đăng ký nhận trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện. Đồ hoạ quy trình nộp phạt qua bưu điện. Tiến Thành, Bá Đô
Từ ngày 16/12, người dân có thể đăng ký nhận trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện. Đồ hoạ quy trình nộp phạt qua bưu điện. Tiến Thành, Bá Đô

Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện

Từ 16/12, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong các hình thức sau khi thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích: Gửi hồ sơ; nhận kết quả hoặc cả hai công đoạn gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Việc này mang lại sự an toàn, ổn định, tin cậy, chính xác trong thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tiết kiệm chi phí.

260 tỷ đồng hỗ trợ 12 địa phương khắc phục hậu quả bão, lũ

260 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 sẽ được phân bổ đến 12 địa phương gồm: Nam Định 50 tỷ đồng; Thái Bình 40 tỷ đồng; Hà Nam, Điện Biên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Sơn La mỗi tỉnh 10 tỷ đồng; Ninh Bình, Hải Phòng, Hòa Bình mỗi tỉnh 20 tỷ đồng; Hà Giang, Lào Cai mỗi tỉnh 30 tỷ đồng.

Các tỉnh sẽ dùng số tiền này để hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu như công trình thủy lợi, giao thông, đê điều...

Thưởng thành tích xây dựng nông thôn mới

Các địa phương có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 sẽ được thưởng công trình phúc lợi. Số lượng đơn vị được thưởng công trình phúc lợi vốn ngân sách Trung ương, gồm: 13 tỉnh, thành; 51 đơn vị cấp huyện và 359 xã.

Về mức khen thưởng, cấp tỉnh được thưởng công trình phúc lợi trị giá 30 tỷ đồng; cấp huyện 10 tỷ đồng; cấp xã một tỷ đồng.

Làm rõ việc bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương

Gần đây báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân với nền công vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện

Bộ Công Thương được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có hồ thủy điện Hố Hô, Hà Tĩnh).

Đoàn liên ngành có nhiệm vụ làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10.

Theo Vnexpress
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.