Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

(Ngày Nay) - Trong lần thứ hai đến Việt Nam, Ken Ling  - người từng nấu ăn cho Tổng thống Mỹ George W.Bush, mang tinh túy ẩm thực Trung Hoa cho thượng khách Việt đúng dịp kỷ niệm 5 năm Tunglok Heen Việt Nam. Được biết đến là bếp trưởng kỳ cựu có hơn 30 năm tham gia tôn vinh và sáng tạo ẩm thực món Hoa, Ken Ling tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị sau món ăn.

Bếp trưởng nổi tiếng của Tunglok Heen Singapore, Ken Ling chia sẻ, văn hóa ẩm thực Trung Hoa có quan niệm toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện.Trung Quốc thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong các món Hoa là "Chủ thực" (gạo, mì hay màn thầu) và "Cải thực" ( là các món cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như rau, cá, thịt, hoặc những món bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe). Vì thế, Ken Ling đã chắt lọc, đưa thực đơn 6 “tuyệt phẩm” đầy đủ từ khai vị, món chính, tráng miệng dành riêng cho thực khách Việt tại Tunglok Heen Việt Nam (TT Ẩm thực và Hội nghị quốc tế Almaz, Vinhomes Riverside – Hà Nội).

Món khai vị:

Salat thịt cua, tôm sú, củ sen và món Tôm hùm tam thế

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt ảnh 1

Là món khai vị, món salat được làm từ tôm sú tươi hoàn toàn, thịt cua chiên giòn thái mỏng, thêm cà chua, chút vị bưởi và củ sen. Củ sen có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới, tượng trưng cho những món ăn thuần khiết mang hương vị đồng quê.

Trong khi đó, văn hoá Trung Hoa rất coi trọng cuộc sống có đủ cơm ăn, áo mặc, nên trên mâm cơm mà có món tôm là thể hiện sự mong muốn gia đình có một cuộc sống no đủ. Vì thế, các món tôm thường được sử dụng làm món khai vị.

Canh cá song thượng hạng

Theo bếp trưởng Ken Ling, sau món khai vị, canh cá song như cầu nối để “khởi động vị giác” của thực khách trước khi đến với món chính. Cá được gỡ xương rán qua cho chắc thịt rồi nấu súp, ăn cùng cơm chiên giòn. Nước nấu canh được sử dụng từ nước luộc gà trong ít nhất 8 tiếng, xối vào cá cho đậm vị thịt.

Món chính:

Thịt bò Wagyu sốt tiêu trắng trong trái ớt chuông

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt ảnh 2

Đây là “món tủ” của bếp trưởng Ken Ling từng thết đãi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hay cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush và được biết đến là một trong những món ăn ngon nhất của Tunglok Heen.

Thịt bò Wagyu được chọn lựa kĩ lưỡng từ Nhật Bản, có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.

Sự tinh tế trong từng món ăn Trung Hoa chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện và trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ những nguyên liệu tươi, và cách trang trí bày biện thật thu hút và ấn tượng.

Vì thế với món thịt bò khi phục vụ tại bàn sẽ đốt gỗ cherry (từ Singapore) để thổi vào thịt được bày trong quả ớt chuông. Đây vừa là một cách để chế biến món ăn (lửa giúp giữ ấm món gà nướng, khói cherry sẽ giúp thịt bò có hương vị đặc biệt như hun khói), nhưng quan trọng hơn là mang lại trải nghiệm đặc biệt, bất ngờ cho thực khách.

Gà đồi nướng muối biển

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt ảnh 3

Cũng mang lại trải nghiệm đặc biệt cho thực khách, bếp trưởng Ken Ling sẽ tẩm ướp gà từ trước 1 ngày, bọc trong lá sen, giấy bạc và muối biển để nướng. Khi phục vụ tại bàn sẽ cho 1 lớp cồn khô bên ngoài và châm lửa. Sau đó tự tay khách sẽ cầm gậy để đập vỡ phần muối biển bên ngoài để lộ ra phần thịt gà bên trong.

Thay vì đầu bếp chỉ nấu ở trong bếp thì ở đây chú trọng đến sự tương tác với thực khách, tạo cho họ sự hứng khởi, niềm vui khi dùng món. Cách chế biến này cũng khá cầu kỳ, muốn thưởng thức khách phải đặt trước 1 - 2 ngày để nhà hàng chuẩn bị (bao gồm cả việc ướp thịt).

Mì efu xào bò tươi với dầu ô liu

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt ảnh 4

Mì sợi được xem là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng bậc nhất của người Hoa. Theo quan niệm dân gian, sợi mì kéo càng dài càng thể hiện cuộc sống trường thọ, vì thế mì cũng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đồ Hoa.

Ngoài việc nấu những món Hoa vô cùng hấp dẫn mang đặc sản vùng miền thì cách bày trí và sắp xếp cũng là một đặc điểm nổi bật của quốc gia này. Theo Ken Ling, để có một bàn ăn đạt tiêu chuẩn, người đầu bếp phải như một nghệ sỹ đích thực, từ cách nấu nướng đến trình bày phải thuyết phục được 5 giác quan của người thưởng thức, đó chính là thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và cảm giác. Và món mì efu đã chinh phục thượng khách Việt ngay lần đầu có tại Tunglok Heen.

Tráng miệng:

Bạch yến hầm trứng trắng

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt ảnh 5

Trong văn hoá Trung Quốc, thức ăn cũng chính là thuốc. Vì thế, món Hoa không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm tốt cho sức khoẻ như các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc và đặc biệt là bạch yến.

Trong thành phần của bạch yến có đến 18 loại acid amin, hàm lượng protein chiếm đến 50-60% có tác dụng kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tunglok Heen là một trong những thương hiệu nổi tiếng với các món Hoa mang âm hưởng đương đại, khi sử dụng cả các nguyên liệu, hương liệu ngoài Trung Quốc (như dầu ô liu, gan ngỗng…), và các phương pháp chế biến hiện đại của phương Tây. Có thể nói, trong ẩm thực Trung Hoa đương đại, một món ăn có thể trông tinh tế, đẹp mắt giống một món ăn phương Tây nhưng lại mang hương vị Trung Quốc. Nhà hàng ở đâu sẽ phục vụ thực khách theo khẩu vị ở đó. Đây cũng là cách ẩm thực Trung Hoa đi ra thế giới.

Ngay tại Tunglok Heen Việt Nam, các món ăn Trung Hoa cũng được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam, như ít cay, ít mặn và ít dầu mỡ hơn, từng bước chinh phục những khách sành ăn nhất.

Tunglok Heen Việt Nam là nhà hàng nhượng quyền duy nhất trên thế giới của Tunglok Heen Singapore. Tọa lạc tại Trung tâm Ẩm thực và Hội nghị quốc tế Almaz (Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội), nhà hàng Tunglok Heen Việt Nam sở hữu không gian lý tưởng cho các buổi gặp mặt, tiếp khách riêng tư hoặc các bữa tiệc gia đình, sinh nhật ấm cúng.

Trong 2 ngày 23 - 24/11/2019, bếp trưởng lừng danh của Tunglok Heen Singapore là Ken Ling đã đến Hà Nội nhân dịp sinh nhật 5 năm Tunglok Heen Việt Nam, mang đến một đại tiệc ẩm thực Trung Hoa đương đại với những màn trình diễn xuất sắc.

TIN LIÊN QUAN
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
(Ngày Nay) - Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.