Những “giải pháp xanh” từ cuộc thi hackathon Ngày Kỹ thuật Thế giới 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân Ngày Kỹ thuật Thế giới, UNESCO cùng Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật thế giới (WFEO) đã tổ chức cuộc thi hackathon nhằm khuyến khích nhóm sinh viên kỹ thuật trên toàn cầu phát triển các giải pháp xanh giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, El Nino.
Những “giải pháp xanh” từ cuộc thi hackathon Ngày Kỹ thuật Thế giới 2024. Ảnh: Shutterstock
Những “giải pháp xanh” từ cuộc thi hackathon Ngày Kỹ thuật Thế giới 2024. Ảnh: Shutterstock

El Nino là một hiện tượng khí hậu bất thường xảy ra khoảng 2 đến 10 năm một lần. Nhiệt độ mặt nước biển cao sẽ lan đến khu vực trung tâm và phía đông Thái Bình Dương. Gió mậu dịch vốn thổi từ đông sang tây dọc theo xích đạo (gió đông) sẽ suy yếu hoặc thậm chí đảo chiều (gió tây) trong giai đoạn này. Biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác nhau tùy theo khu vực địa lý. Một số quốc gia có thể phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng, cháy rừng, nắng nóng gay gắt, lũ lụt hoặc lốc xoáy.

Một đội sinh viên đến từ Ecuador đã giành giải nhất trong cuộc thi hackathon Ngày Kỹ thuật Thế giới được tổ chức vào tháng 3 vừa qua. Nhóm gồm 5 thành viên từ Đại học Yacht Tech đã phát triển một phần mềm giám sát tiên tiến sử dụng dữ liệu vệ tinh để theo dõi và dự đoán diễn biến của El Nino. Phần mềm sử dụng các thuật toán phức tạp và giám sát thời gian thực để phân tích các kiểu thời tiết và dự báo các kịch bản có thể xảy ra. Người dùng có thể dễ dàng truy cập, phần mềm cũng gửi thông báo và cảnh báo về những thay đổi quan trọng, giúp ứng phó tốt hơn với các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Những “giải pháp xanh” từ cuộc thi hackathon Ngày Kỹ thuật Thế giới 2024 ảnh 1

Nhóm sinh viên kỹ thuật nghiên cứu về các "giải pháp xanh". Ảnh: Shutterstock

Giải nhì thuộc về Eco Cool, một nhóm gồm 4 sinh viên kỹ thuật tập trung vào việc cải thiện điều kiện sống cho người tị nạn. Nhóm đã phát triển một hệ thống làm mát tiết kiệm chi phí sử dụng hệ thống thông gió bằng nước chạy bằng năng lượng mặt trời. Điểm sáng của hệ thống này là sử dụng vật liệu xây dựng tường bằng đất sét, vốn có khả năng dẫn nhiệt cao và cho phép nước chảy qua. Kỹ thuật này được lấy cảm hứng từ phương pháp truyền thống để giữ mát cho thực phẩm thông qua quá trình bay hơi nước. Giải pháp của Eco Cool không chỉ bền vững và giá cả phải chăng mà còn mang lại sự hỗ trợ thiết thực cho những người tị nạn trong điều kiện khắc nghiệt.

Giải ba thuộc về Green Space, với giải pháp hàng rào thực vật bền vững kết hợp sức mạnh của thiên nhiên và sự sáng tạo của con người. Nhóm sinh viên đề xuất ý tưởng sử dụng hàng rào sinh học với vi tảo được nuôi trong nước tiểu người đã qua xử lý để làm mát các bức tường nơi ở của người tị nạn.

Cuộc thi hackathon Ngày Kỹ thuật Thế giới năm nay đã thu hút hơn 2.500 sinh viên kỹ thuật trẻ từ khắp nơi trên thế giới tham gia, với 200 ý tưởng sáng tạo được gửi đến. Các giải pháp đoạt giải thể hiện tiềm năng to lớn của kỹ thuật trong việc giải quyết các thách thức cấp bách nhất của biến đổi khí hậu.

Theo UNESCO
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".