Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của thai nhi và bà bầu. Sau đây là một số loại rau củ mà bà bầu nên hoặc không nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày để sinh con được thông minh khỏe mạnh”
Những loại rau mẹ bầu không nên ăn
Ngải cứu
Ngải cứu là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Rau răm
Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.
Rau ngót
Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.
Mướp đắng
Nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng lại gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của loại quả này có thể làm co bóp dạ dày và tử cung. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần.
Một số loại rau nên bổ sung nhiều vào thực đơn của bà bầu
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh được xem là loại rau củ tốt nhất cho bà bầu, bởi trong nó có chứa hàm lượng Canxi và Folate cao, các chất này có tác dụng kích thích, giúp phát triển não bộ một cách tối ưu. Hơn thế nữa, ăn súp lơ xanh còn giúp thai nhi tránh được những dị tật không đáng có như tật nứt đốt sống cổ ở thai nhi. Chính vì thế, trong bữa ăn hàng ngày mẹ bầu hãy thường xuyên bổ sung loại rau củ này.
Củ cải
Rau củ cải là thực phẩm mà bạn không nên bỏ lỡ. Bên cạnh những dưỡng chất như kẽm giúp phát triển não bộ của thai nhi, thì trong củ cải còn có chứa hàm lượng axit folic cao, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của trẻ. Hơn thế nữa, ăn củ cải còn giúp kích thích khả năng hấp thụ dinh dưỡng của mẹ bầu tốt hơn, từ đó thai nhi được phát triển tốt nhất.
Ớt chuông
Không chỉ có rau củ, các loại quả như ớt chuông cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho các bà bầu. Trong mỗi quả ớt chuông đỏ có chứa khoảng 209 gram vitamin C, gấp ba lần lượng vitamin C có trong một quả cam. Đặc biệt, ăn nhiều ớt chuông còn giúp hấp thụ sắt tốt hơn và giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ.
Cà chua
Cà chua chứa một hàm lượng vitamin C và sắt rất cao. Các bà bầu nên thường xuyên ăn cà chua để giảm stress và chống lão hóa. Hãy thêm cà chua vào các món ăn như salad, cà ri…
Theo Giadinh.net