Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau:
Sữa và sôcôla
Dùng cùng lúc sữa và sôcôla dẫn đến khô tóc, đau bụng, trẻ em chậm phát triển...(ảnh Internet) |
Đường hóa học và lòng trắng trứng
Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu, trong nhiều trường hợp có thể gây trúng độc, nghiêm trọng sẽ dẫn đến tử vong.
Cùng ăn hai loại này có thể trúng độc, nghiêm trọng dẫn đến tử vong(ảnh Internet) |
Cà phê và thuốc lá
Nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hút thuốc lá mà không có cốc cà phê bên cạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp này hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ. Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ
Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch(ảnh Internet) |
Hành tây và mật ong
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy. Một số trường hợp có thể gây tổn thương mắt, nghiêm trọng sẽ dẫn đến mù lòa.
Mật ong kết hợp với hành tây có thể gây tổn thương mắt(ảnh Internet) |
Cà chua và khoai lang
Cà chua không nên ăn kèm với những sản phẩm từ khoai lang, khoai tây, sữa, dưa hấu, dưa chuột. Bởi cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, ăn cùng với khoai lang sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Cà chua ăn kèm với khoai lang gây rối loạn tiêu hóa(ảnh Internet) |
Gan lợn với giá đỗ
Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
Rau chân vịt và đậu phụ
Trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.
Đậu phụ ăn với rau chân vịt dễ bị kết sỏi(ảnh Internet) |
Óc lợn với trứng gà
Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
Rượu trắng và quả óc chó
Kết hợp hai loại thực phẩm này dễ gây nhiệt khí huyết nóng, ho khan, nghiêm trọng sẽ chảy máu cam.
Dùng cùng lúc rượu và quả óc chó dễ gây nhiệt khí huyết nóng,nghiêm trọng dẫn đến chảy máu cam.(ảnh Internet) |
Trứng gà với sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng.
Uống bia với đồ nướng
Đồng thời ăn thịt nướng khi uống bia có thể gây ung thư(ảnh Internet) |
Ngoài ra, trong quá trình nướng, các chất benzopyrene gây ung thư cũng được sản sinh. Chẳng hạn như axit nucleic trong thịt sau khi phân hủy nhiệt tạo ra đột biến gen có thể gây ung thư. Vì vậy, uống rượu bia nên tránh ăn thịt nướng, nếu bạn thực sự muốn ăn, hãy ăn thêm một số loại rau lá xanh để có thể làm giảm tác dụng phụ.
Uống nhiều nước có gas trong khi ăn
Nhiều người có thói quen uống các loại nước ngọt có gas trong bữa ăn nhưng lại không lường được hết tác hại của nó đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.
Tàu hũ (tào phớ) và mật ong
Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn.
Tàu hũ kết hợp với mật ong gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê(ảnh Internet) |
Cà rốt, rau câu, rau cải với dấm
Khi chế biến cà rốt tuyệt đối không được cho giấm, vì acid acetic có trong giấm sẽ phá hoại hết lượng carontine trong cà rốt. Cũng như vậy, rau câu, rau chân vịt, rau cải có chứa nhiều carontine cũng không nên cho giấm vào.
Thịt lợn và đậu tương
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.
Chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ănlàm giảm giá trị dinh dưỡng(ảnh Internet) |