Những lời khuyên hữu ích không thể bỏ qua trong mùa dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Một số thông tin mới từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với những lời khuyên sức khỏe cần thiết cho người dân trong mùa dịch Covid-19 mới đây đã được BS Nguyễn Quốc Chinh - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM chia sẻ với báo chí.
Sàng lọc, giám sát dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM
Sàng lọc, giám sát dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM

Theo thông tin đăng tải trên Báo Người Lao Động, ông Tedros Adhanom GhebreyesusT - ổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng cuộc sống nhiều người đang thay đổi dữ dội. Gia đình của tôi cũng không khác biệt - con gái tôi đang học lớp học trực tuyến tại nhà vì trường học đã đóng cửa. Trong thời điểm khó khăn này, theo dõi sức khoẻ cơ thể và tinh thần của bạn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bạn không chỉ về lâu dài mà còn giúp cho bạn chống lại Covid-19 nếu bạn mắc bệnh". 

Lãnh đạo WHO đưa 5 lời khuyên cần làm trong mùa dịch Covid-19 này: 

 1/ Ăn chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng và lành mạnh, để giúp cho hệ thống miễn dịch vận hành tốt. 

2/Hạn chế uống rượu bia và tránh nước uống có đường. 

3/ Không hút thuốc lá. Thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nặng nếu bạn nhiễm Covid-19. 

4/Tập thể dục. WHO khuyến cáo tập thể dục 30 phút mỗi ngày ở người lớn và một giờ mỗi ngày ở trẻ em. Nếu cho phép, đi bộ, chạy bộ hay đạp xe ngoài trời và giữ khoảng cách an toàn với những người khác. 

Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, tìm một video thể dục trên mạng, nhảy với nhạc, tập yoga hoặc đi lên xuống cầu thang. Nếu bạn đang làm việc ở nhà, không nên ngồi ở một tư thế trong thời gian dài. Đứng lên và nghỉ ngơi 3 phút cho mỗi 30 phút làm việc. 

5/Chăm sóc sức khoẻ tâm thần của bạn. Cảm thấy căng thẳng, lo lắng, sợ hãi trong cơn khủng hoảng là bình thường. Nói chuyện với gia đình và bạn bè. Cảm thông là một loại thuốc. 

Lắng nghe nhạc, đọc sách và chơi game. Đừng cố gắng đọc và xem quá nhiều tin tức nếu nó làm bạn lo lắng. Lấy thông tin từ những nguồn tin cậy 1 hoặc 2 lần/ ngày. 

"Covid-19 đang lấy đi nhiều thứ từ chúng ta. Nhưng nó cũng cho chúng ta cơ hội đặc biệt để đến với nhau, để làm việc với nhau, để học tập với nhau và để phát triển cùng nhau" - WHO nhắn gửi thông điệp.

TIN LIÊN QUAN
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.