Bánh xèo
Bánh xèo Nhật Bản còn có tên okonomiyaki, xuất hiện khá nhiều trong các nhà hàng Nhật Bản. Đây là món làm từ cải bắp thái sợi, một chút bột mỳ, khoai mỡ, trứng, hải sản... Tùy từng nhà hàng, các nguyên liệu sẽ có những thay đổi riêng.
Trong những ngày đầu đông se se lạnh, giới trẻ Hà Nội thường chọn chiếc bánh xèo của xứ sở mặt trời mọc để làm ấm mình. Chiếc bánh thơm ngào ngạt, bốc khói nghi ngút luôn làm xao xuyến thực khách. Khi ăn, vị mềm, xốp, không ngấy của bánh có thể khiến bạn muốn ăn nhiều hơn một chiếc.
Bánh dorayaki
Nguyên liệu chính để làm được món bánh dorayaki gồm bột mỳ, trứng, đậu đỏ. Bột mỳ và trứng trộn đều, sau đó nặn thành hình tròn, dẹt đem nướng hoặc rán để tạo lớp vỏ ngoài. Đậu đỏ luộc chín, xay nhỏ, sau đó sên tiếp cùng đường.
Phần nhân này kẹp giữa hai lớp vỏ bánh đã làm chín. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận vị bánh xốp, mềm cùng nhân không quá ngọt. Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị, bạn nên uống kèm một tách trà nóng hoặc sữa tươi.
Mỳ ramen
Mỳ ramen có mặt khá lâu tại xứ sở hoa anh đào và được công nhận là biểu tượng văn hóa Nhật Bản vào năm 1980.
Nguyên liệu món này gồm bột mỳ, muối, nước và kansui - một loại nước khoáng kiềm, chứa natri carbonat cùng lượng nhỏ axit photphoric. Nhờ loại nước khoáng này, món mỳ ramen trở nên đặc biệt hơn hẳn. Do vậy, bạn có thể cảm nhận sợi mì mềm dai và nước dùng béo ngậy, đậm đà, quyến rũ.
Bánh mochi
Mochi là loại bánh thượng hạng của Nhật Bản, làm từ gạo nếp giã nhuyễn với phần nhân ngọt bên trong. Món này có nhiều loại nhân như xoài, trà xanh, hoa anh đào... nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là đậu đỏ. Mochi được dùng chủ yếu trong các dịp lễ tết, sum họp gia đình và làm quà biếu tại Nhật.
Trước đây, bánh làm theo cách thủ công, trong đó bột gạo nếp trộn đường cát được hấp chín, tiếp theo giã nhuyễn để có khối bột trắng, dẻo mịn. Phần bột nhuyễn này được bọc nhân và hấp hay nướng. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, nhiều nơi sử dụng bột mochi làm sẵn. Việc làm bánh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Omurice
Omurice là tên loại cơm cuộn trứng kiểu Nhật, được bọc trong phần trứng chiên vàng rộm hấp dẫn. Với những người yêu thích truyện tranh, món này có phần quen thuộc hơn.
Thành phần omurice bao gồm cơm nấu chín, trứng chiên và các loại nhân như cà rốt, thịt nguội, xúc xích... Một số cửa hàng sáng tạo còn thay thế cơm bằng mỳ khá lạ miệng. Bạn nên dùng kèm tương cà khi thưởng thức.