Những 'siêu đạo chích cao cấp' chỉ trộm của nhà giàu

Mục tiêu mà các đạo chích này hướng đến đó chính nhà những nhà giàu, những căn hộ cao cấp, những khu chung cư đắt tiền…
Những 'siêu đạo chích cao cấp' chỉ trộm của nhà giàu

Theo Vietnamnet đưa tin, khoảng 18h ngày 7/3, bà Võ Thị Khánh (SN 1956 ngụ đường 3/2, phường 6, Q.10, TP.HCM) hoảng hốt khi đi làm về thì thấy nhà mình bị đột nhập và bị kẻ gian lấy cắp tài sản.

Xác nhận với cơ quan điều tra bà cho biết 40 lượng vàng, 4.000 USD, hơn 100 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ quan trọng. Tổng giá trị tài sản hơn 1,5 tỷ đồng đã bị trộm mất.

Trước đó, đêm 6/3, có 2 biệt thự gần nhau ở khu dân cư Phú Xuân, Nhà Bè, TP.HCM cùng đều bị trộm đột nhập phá két sắt cuỗm tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Theo ông H., chủ căn biệt thự ven sông nằm trên đường số 3, sau khi đi dự tiệc về, ông thấy két sắt bị cậy tung, tài sản trị giá 900 triệu đồng mất sạch.

Hơn một tiếng sau, cũng trong khu dân cư này, bà Tr. (45 tuổi) ở căn biệt thự trên đường số 25 phát hiện bị trộm phá két sắt, mất hơn 500 triệu đồng.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, công an ghi nhận các đối tượng thường đột nhập từ các nhà hành xóm bên cạnh, mang theo những vật dụng để cậy cửa sau đó đột nhập vào nhà để lấy cắp tài sản.

Những 'siêu đạo chích cao cấp' chỉ trộm của nhà giàu ảnh 1

Những chiếc két sắt bị đục phá để cướp tài sản. Ảnh Vietnamnet

Công an TP.HCM nhìn nhận, hơn một năm trở lại đây các đối tượng trộm cắp có xu hướng nhắm vào những khu căn hộ cao cấp, biệt thự tại các khu dân cư để gây án.

Trước tình hình trên công an TP.HCM đã làm công tác tuyên truyền sâu rộng tới người dân về thủ đoạn cũng như hành vi gây án của các đối tượng để người dân cảnh giác hơn và có biện pháp giữ gìn tài sản. Đồng thời cũng nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuần tra khu vực, kiểm soát cũng như cất tài sản cẩn thận.

Trong trường hợp phát hiện gia định bị trộm thì phải báo ngay cho cơ quan công an và phải giữ nguyên hiện trường đển phục vụ tốt cho công tác điều tra.

Mới đây, Bộ Công an phía Nam vừa bắt giữ đối tượng Lê Văn Hoàn (SN 1984, quê Nghệ An) một đối tượng cực kỳ nguy hiểm, với 1 tiền án về tội "trộm cắp tài sản" và 5 lệnh truy nã.

Những 'siêu đạo chích cao cấp' chỉ trộm của nhà giàu ảnh 2

Đối tượng Lê Văn Hoàn tại cơ quan điều tra.

Y chính là kẻ cầm đầu trong vụ trộm nổ súng tại nhà ông Nguyễn Văn Út - Bí thư huyện ủy Đức Hòa (tỉnh Long An). Khai nhận tại cơ quan điều tra Hoàn khai đã cùng đồng bọn thực hiện chừng 20 vụ đột nhập vào các nhà đại gia, biệt thự ở khắp Bắc - Trung - Nam để trộm két sắt chứa tài sản.

Khi gây án hắn và động bọn di chuyển bằng ô tô và và lận dao, súng ngắn để sẵn sàng ra tay nếu bị phát hiện. Đặc biệt các đối tượng này chỉ nhằm những nhà giàu có để gây án. Cuối tháng 7/2015, băng nhóm do Hoàn cầm đầu đột nhập vào nhà ông P. ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông lấy chiếc xe Camry trị giá 1,5 tỷ đồng mang đi cất giấu.

Cũng là kẻ trộm chuyên nhắm vào các nhà giàu, biệt thự, mới đây, Phan Bá Nhuần (SN 1993, trú ở Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã bị Công an TP.Vinh (Nghệ An) khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Đến thời điểm bị bắt giữ đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp với tổng số tài sản có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Được biết, Nhuần từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Những 'siêu đạo chích cao cấp' chỉ trộm của nhà giàu ảnh 3

Đối tượng Nhuần được lực lượng Công an dẫn giải đến hiện trường, thực nghiệm hành vi trộm cắp tài sản. Ảnh: ANTĐ

Hành vi gây án của những đối tượng này thường rất tinh vi. Chúng vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh, chuông báo động… và thời gian thì thường vào lúc buổi đêm và gần sáng khi mà người dân mất cảnh giác để gây án.

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, CA TP. Vinh nhận được nhiều trình báo của các chủ căn biệt thự bị kẻ gian đột nhập trộm tài sản.

Lê Hằng (t/h)

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.