Những tác dụng tuyệt vời của caffeine đã được khoa học chứng minh

(Ngày Nay) - Đã từng có rất nhiều quan điểm cho rằng caffeine là một chất không tốt cho trái tim nhưng những nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học đã khẳng định loại chất này không hề gây hại tới tim mà thậm chí còn đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ.
Những tác dụng tuyệt vời của caffeine đã được khoa học chứng minh

Caffeine là chất kích thích có liên quan đến việc cải thiện hoạt động của não. Không có gì ngạc nhiên khi nó là một trong những loại chất được sử dụng rộng rãi nhất trên hành tinh này. Các hình thức phổ biến nhất của đồ uống có chứa caffein bao gồm cà phê, trà và thức uống bổ sung năng lượng. Nghiên cứu mới trong Tạp chí thuộc Trường Môn Tim Hoa Kỳ đã cho thấy caffeine hoàn toàn không có hại cho tim như những quan điểm trước đây.

Caffeine hoạt động bằng cách bổ sung thêm nhiều năng lượng vào bên trong tế bào của bạn. Bởi vì caffein làm cho tim đập nhanh hơn, nhiều người tin rằng nó có thể làm hỏng hệ thống điện tim. Trên thực tế, hơn 80% các bác sĩ ở Hoa Kỳ đề nghị chống lại sự tiêu thụ caffein ở những bệnh nhân có nhịp tim bất thường. Nhiều người cảm thấy nhịp tim nhanh hơn có thể đe doạ tới tính mạng.

Những tác dụng tuyệt vời của caffeine đã được khoa học chứng minh ảnh 1Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của caffeine

Tuy nhiên, caffein cũng được mô tả như một chất chống oxy hoá. Các chất chống oxy hoá trung hòa các chất thải tiêu cực trong hoạt động hàng ngày của tế bào và được cho là để bảo vệ sức khoẻ lâu dài của tế bào và mô. Một số nhà khoa học tin rằng caffeine bảo vệ sự bền vững của cơ tim và cho rằng các khuyến cáo hiện nay chống lại chất caffeine là bảo thủ và chủ yếu dựa trên các giả định về việc tăng nhịp tim.

Các nhà nghiên cứu trong bài viết này thảo luận về các loại nhịp bất thường khác bao gồm nhịp tim nhanh và rung tâm thất. Không có nghiên cứu nào tìm ra mối liên hệ giữa caffeine và nguyên nhân gây ra những hiện tượng này, ngay cả ở những bệnh nhân đã bị bệnh tim.

Mặc dù thông tin này có thể rất thú vị đối với những tín đồ của đồ uống chứa các chất caffeine song vẫn cần lưu ý rằng một số bệnh nhân bị rung tâm nhĩ có mối quan hệ tiêu cực với chất caffein. Ở 25% những người đã chẩn đoán rung tâm nhĩ, thì caffeine có thể thực sự gây ra thay đổi điện tim.

Trong khi cà phê và trà được nhận định là đồ uống chứa caffeine khá an toàn, nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết các loại đồ uống bổ sung năng lượng đều ẩn chứa một vài nguy cơ. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những thức uống này có thể gây ra nhịp đập đe dọa tính mạng và thậm chí cả hiện tượng máu đông. Những chất phụ gia trong thức uống tăng lực dường như khuếch đại phản ứng của cơ thể với chất kích thích, gây ra các phản ứng phụ nguy hại hơn bao gồm nhịp tim bất thường.

 Theo Brightside

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.