Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những viên đá này phát triển theo cách gần giống như mô thực vật và “sản sinh” các viên đá mới giống như cách động vật sinh con đẻ cái.
Trovant là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ tiếng Đức Sandsteinkonkretionen, có nghĩa là cát xi măng. Ảnh: Daily Mail
Trovant là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ tiếng Đức Sandsteinkonkretionen, có nghĩa là cát xi măng. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail đưa tin những khối đá “sống” ở Romania có tên là trovant. Chúng được hình thành tự nhiên qua các quá trình địa chất trên Trái đất. Bề ngoài tựa như những quả bong bóng to, nhỏ khác nhau gộp lại.

Khởi đầu của chúng chỉ là những viên sỏi nhỏ, sau đó chúng phát triển phình to thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm. Đá trovant là những cấu trúc khoáng chất độc nhất vô nhị có thể mô phỏng đời sống của thực vật và động vật có vú.

Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania ảnh 1
Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania ảnh 2

Những tảng đá kỳ lạ có tên trovant ở Romania. (Ảnh: Daily Mail)

Cụ thể, chúng phát triển theo cách gần giống như mô thực vật và “sản sinh” các viên đá mới giống như cách động vật sinh con đẻ cái.

Những viên đá trovant này được tìm thấy tại ngôi làng nhỏ tên là Costesti của Romania cách thủ đô Bucharest khoảng 80km.

Tiến sĩ Mircea Ticleanu tại Viện Địa chất Romania giải thích thêm: “Các trovant ở Romania có niên đại rất khác nhau. Trovant không chỉ đơn giản là xuất hiện từ mặt đất; chúng có mặt trong khối cát ở những thời đại địa chất khác nhau rồi vươn tới các mỏm đá tự nhiên hoặc các mỏ cát”.

Du khách đến thăm Costesti có thể bắt gặp rất nhiều loại đá trovant. Chúng chủ yếu bao gồm một lõi đá cứng, được bao quanh bởi lớp vỏ cát. Khoáng chất trong nước mưa gây phản ứng hóa học từ bên trọng, tạo áp suất và làm cho khối đá lớn lên và sinh sôi.

Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania ảnh 3
Khi bị xẻ đôi, các tảng đá sẽ lộ rõ nhiều đường vân vòng hình tròn như vân gỗ. Ảnh: Odditycentral
Những tảng đá bí ẩn biết ‘sinh nở’ ở Romania ảnh 4

Giống như các vòng tròn tạo nên thân cây, trên mặt cắt của trovant cũng có nhiều lớp. Mỗi lớp đại diện cho một giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Mặc dù chúng không sống theo đúng nghĩa khoa học, nhưng người dân địa phương cũng như khách du lịch đã mô tả chúng là "đang sống" dựa trên cách chúng thay đổi theo thời gian.

Costesti không phải là địa điểm duy nhất sở hữu những viên đá trovant. Chúng cũng xuất hiện ở khắp khu vực Carpathian của Romania. Tuy nhiên, những khối đá ở Costesti nổi tiếng và có đường kính lớn. Đa số có hình cầu và hình trứng, nhưng một số lại có hình dạng rất phức tạp.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.