Thanh Hóa: Loại bỏ 39 khu vực mỏ đá có nguy cơ ảnh hưởng đến rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo thống nhất loại bỏ 39 khu vực mỏ đá có diện tích bị chồng lấn với diện tích được quy hoạch cho nhiệm vụ quốc phòng, ảnh hưởng đến rừng đặc dụng, rừng tự nhiên.
Khu vực mỏ tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. (Ảnh: Tiền Phong)
Khu vực mỏ tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo đó, đối với 52 khu vực mỏ đá đã quy hoạch, chưa cấp phép và xác định có toàn bộ diện tích hoặc một phần diện tích chồng lấn với diện tích được quy hoạch cho nhiệm vụ quốc phòng, ảnh hưởng đến rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến văn hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất loại bỏ 39 khu vực mỏ có toàn bộ diện tích bị chồng lấn; giảm trừ diện tích bị chồng lấn của 13 khu mỏ được quy hoạch.

Đối với 62 khu vực mỏ đá khác đã quy hoạch nhưng chưa cấp phép do có xen kẹp một phần diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ hoặc ảnh hưởng một phần đến quốc phòng an ninh nên chưa có điều kiện để xem xét loại trừ.

Các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát từng khu vực mỏ đá cụ thể để xác định được diện tích mỏ đá đủ điều kiện hoạt động khoáng sản để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất với đề nghị của Sở Xây dựng về việc không thực hiện thủ tục điều chỉnh Quyết định số 572 (ngày 23/2/2017) của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát có 206 mỏ đá để loại bỏ các khu vực mỏ có rừng tự nhiên, khu vực khoanh định bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, khu vực ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh./.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.