Những thách thức chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ, nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản sẽ phải khôi phục lòng tin của người dân đối với chính quyền bằng cách giải quyết chênh lệch thu nhập, ứng phó với đại dịch COVID-19.
Những thách thức chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêm chủng Kono Taro, người được coi là ứng cử viên hàng đầu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã nhận được sự tán thành từ Thủ tướng sắp mãn nhiệm Suga Yoshihide.

Hai tuần trước, ông Suga tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí Thủ tướng, nhường bước cho các ứng cử viên khác đứng ra lãnh đạo đảng LDP.

"Cuộc chiến của chúng tôi chống lại đại dịch là rất quan trọng. Đó là suy nghĩ của tôi khi tôi ủng hộ ông Kono", Thủ tướng Suga tuyên bố trước báo giới.

Công chúng Nhật Bản đang có ấn tượng xấu đối với chính quyền Thủ tướng Suga, điều này buộc các thành viên đảng LDP chọn ra một gương mặt mới nhằm khôi phục niềm tin của công chúng để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11.

Không giống như cuộc đua vào LDP năm ngoái, khi ông Suga thay thế cựu Thủ tướng Abe Shinzo, các thành viên LDP cấp cơ sở sẽ cùng các nhà lập pháp bỏ phiếu, điều này tạo ra lợi thế cho ứng viên Kono Taro, người vốn được lòng cử tri trẻ tuổi.

Một chủ đề chung mà các ứng viên phải giải quyết sau khi đắc cử đó là giải quyết tình trạng chênh lệch thu nhập và lấy lại lòng tin của cử tri. Các ứng cử viên cũng thể hiện quan điểm không ủng hộ các chính sách kích thích tăng trưởng của cựu Thủ tướng Abe, hay còn được gọi là "Abenomics", vốn được chính quyền Thủ tướng Suga duy trì cho tới hiện tại.

"Chúng ta không nên đặt trước ý tưởng về quy mô của bất kỳ gói kích thích nào. Điều quan trọng là chi tiền đầu tư cho tương lai. Trong số đó là để hỗ trợ các gia đình có trẻ em", ứng viên Kono Taro tuyên bố. "Abenomics gây ra những thay đổi lớn trong nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tăng lợi nhuận không dẫn đến mức lương cao cho người lao động. Chúng ta phải chuyển trọng tâm sang tăng thu nhập hộ gia đình, thay vì tập trung vào lợi nhuận doanh nghiệp."

Đồng thuận với ý kiến này, ứng cử viên Kishida Fumio cam kết giảm bớt chênh lệch thu nhập, điều mà ông cho rằng đại dịch đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đồng thời khẳng định ông sẽ xây dựng một hình thức chủ nghĩa tư bản mới và phân phối lại thu nhập nhiều hơn cho các hộ gia đình.

Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đã đề xuất một gói chi tiêu hơn 30 nghìn tỷ yên.

“Nhưng tôi nghĩ chủ đề lớn nhất của cuộc bầu cử LDP là khôi phục niềm tin vào đảng", ông Kishida nói.

Bà Takaichi Sanae, nữ ứng viên 60 tuổi, quan chức thân cận của Thủ tướng Abe và là thành viên của phe bảo thủ nhất trong LDP, cho biết bà sẽ thực hiện mục tiêu của ông Abe là sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình.

Cựu Thủ tướng Abe đã công khai ủng hộ bà Takaichi trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm, ca ngợi "quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản và quan điểm mạnh mẽ của bà về quốc gia".

Trong khi đó, ứng viên ra tranh cử muộn nhất, cựu Bộ trưởng Nội vụ Noda Seiko, hứa sẽ tập trung vào vấn đề bất bình đẳng giới tính trong xã hội.

“Khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, tôi sẽ đẩy nhanh sự thay đổi mô hình xã hội. Tôi sẽ cố gắng để phụ nữ nắm giữ một nửa số chức vụ bộ trưởng trong nội các của mình", bà Noda tuyên bố.

Theo Reuters
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.