Những thách thức chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ, nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản sẽ phải khôi phục lòng tin của người dân đối với chính quyền bằng cách giải quyết chênh lệch thu nhập, ứng phó với đại dịch COVID-19.
Những thách thức chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản

Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêm chủng Kono Taro, người được coi là ứng cử viên hàng đầu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã nhận được sự tán thành từ Thủ tướng sắp mãn nhiệm Suga Yoshihide.

Hai tuần trước, ông Suga tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí Thủ tướng, nhường bước cho các ứng cử viên khác đứng ra lãnh đạo đảng LDP.

"Cuộc chiến của chúng tôi chống lại đại dịch là rất quan trọng. Đó là suy nghĩ của tôi khi tôi ủng hộ ông Kono", Thủ tướng Suga tuyên bố trước báo giới.

Công chúng Nhật Bản đang có ấn tượng xấu đối với chính quyền Thủ tướng Suga, điều này buộc các thành viên đảng LDP chọn ra một gương mặt mới nhằm khôi phục niềm tin của công chúng để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11.

Không giống như cuộc đua vào LDP năm ngoái, khi ông Suga thay thế cựu Thủ tướng Abe Shinzo, các thành viên LDP cấp cơ sở sẽ cùng các nhà lập pháp bỏ phiếu, điều này tạo ra lợi thế cho ứng viên Kono Taro, người vốn được lòng cử tri trẻ tuổi.

Một chủ đề chung mà các ứng viên phải giải quyết sau khi đắc cử đó là giải quyết tình trạng chênh lệch thu nhập và lấy lại lòng tin của cử tri. Các ứng cử viên cũng thể hiện quan điểm không ủng hộ các chính sách kích thích tăng trưởng của cựu Thủ tướng Abe, hay còn được gọi là "Abenomics", vốn được chính quyền Thủ tướng Suga duy trì cho tới hiện tại.

"Chúng ta không nên đặt trước ý tưởng về quy mô của bất kỳ gói kích thích nào. Điều quan trọng là chi tiền đầu tư cho tương lai. Trong số đó là để hỗ trợ các gia đình có trẻ em", ứng viên Kono Taro tuyên bố. "Abenomics gây ra những thay đổi lớn trong nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tăng lợi nhuận không dẫn đến mức lương cao cho người lao động. Chúng ta phải chuyển trọng tâm sang tăng thu nhập hộ gia đình, thay vì tập trung vào lợi nhuận doanh nghiệp."

Đồng thuận với ý kiến này, ứng cử viên Kishida Fumio cam kết giảm bớt chênh lệch thu nhập, điều mà ông cho rằng đại dịch đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đồng thời khẳng định ông sẽ xây dựng một hình thức chủ nghĩa tư bản mới và phân phối lại thu nhập nhiều hơn cho các hộ gia đình.

Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đã đề xuất một gói chi tiêu hơn 30 nghìn tỷ yên.

“Nhưng tôi nghĩ chủ đề lớn nhất của cuộc bầu cử LDP là khôi phục niềm tin vào đảng", ông Kishida nói.

Bà Takaichi Sanae, nữ ứng viên 60 tuổi, quan chức thân cận của Thủ tướng Abe và là thành viên của phe bảo thủ nhất trong LDP, cho biết bà sẽ thực hiện mục tiêu của ông Abe là sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình.

Cựu Thủ tướng Abe đã công khai ủng hộ bà Takaichi trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm, ca ngợi "quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản và quan điểm mạnh mẽ của bà về quốc gia".

Trong khi đó, ứng viên ra tranh cử muộn nhất, cựu Bộ trưởng Nội vụ Noda Seiko, hứa sẽ tập trung vào vấn đề bất bình đẳng giới tính trong xã hội.

“Khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, tôi sẽ đẩy nhanh sự thay đổi mô hình xã hội. Tôi sẽ cố gắng để phụ nữ nắm giữ một nửa số chức vụ bộ trưởng trong nội các của mình", bà Noda tuyên bố.

Theo Reuters
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.