Những trận động đất bí ẩn trên Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
NASA hiện đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các trận động đất bí ẩn đã xảy ra trên hành tinh Đỏ.
Những trận động đất bí ẩn trên Sao Hỏa

Các nhà khoa học NASA tin rằng những chấn động sẽ cung cấp manh mối về các vụ lở đất trên bề mặt hoặc núi lửa ngầm trên Sao Hỏa.

Điều đáng nói ở đây là những trận động đất mới nhất được phát hiện không phải bởi tàu thăm dò Perseverance mới hạ cánh mà là tàu đổ bộ InSight đã hạ cánh xuống bề mặt Sao Hỏa vào năm 2018.

NASA cho biết máy đo địa chấn của InSight đã thu thập được các bằng chứng về hai trận động đất mới vào tháng 3 vừa qua. Hoạt động địa chấn đã xảy ra ở một khu vực được gọi là Cerberus Fossae, nơi hai trận động đất trước đó đã được phát hiện.

Các trận động đất mới nhất có vẻ yếu hơn hai trận trước đó với cường độ 3,3 và 3,1, nhưng chúng đã cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc hơn về bên trong hành tinh.

Cả bốn vụ động đất đều xảy ra vào mùa hè ở phía bắc Sao Hỏa khi gió dịu hơn và các điều kiện thuận lợi hơn để lắng nghe hoạt động địa chấn.

Không giống như Trái đất, Sao Hỏa không có các mảng kiến tạo, nhưng nó có các vùng hoạt động núi lửa gây ra các trận động đất.

PV

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.