Niềm tin cho Trung Quốc suy giảm tại Australia

(Ngày Nay) - Niềm tin của người dân Australia vào Trung Quốc đã sụt giảm sau hàng loạt những tranh chấp về chính trị và thương mại giữ hai nước. 
Niềm tin cho Trung Quốc suy giảm tại Australia

Trong một cuộc khảo sát của viện Lowy, chỉ 23% người tham gia trả lời rằng họ tin Bắc Kinh đang hành động một cách có trách nhiệm trên trường quốc tế. Con số này đã thụt giảm gấp hơn 2 lần so với 56% người tham gia có câu trả lời tương tự vào 2 năm trước.

Cuộc khảo sát cũng đã cho thấy số người ủng hộ liên minh quân sự của Australia với Mỹ đã tăng gấp 6 lần, tới mức 78% vào năm nay, mặc cho sự thờ ơ của tổng thống Mỹ Donald Trump với giới chức Australia.

Tổng cộng có tới 94% số người tham gia khảo sát tin rằng chính phủ Australia nên tìm cách giảm thiểu sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc, thông qua việc tìm kiếm các thị trường mới.

Căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Canberra kể từ khi Australia lên tiếng yêu cầu một sự giải trình trước quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của virus Corona, vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách cắt đứt nhiều nguồn nhập khẩu thịt bò từ Australia, cũng như áp đặt thêm thuế nhập khẩu lên mặt mặt hàng đại mạch. Ngoài ra du học sinh và khách du lịch Trung Quốc cũng đã được khuyến cáo không đi tới Australia.

Trong khi nhiều người dân vẫn tin rằng một liên minh với Mỹ là cần thiết đảm bảo an ninh Australia, ông Michael Fullilove, giám đốc điều hành của Viện Lowy vẫn tuyên bố rằng "niềm tin dành cho Mỹ đã đi xuống, và có ít người Australia tin tưởng tổng thống Trump".

.

Theo REUTERS
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).