Nỗ lực giúp hàng hóa Việt Nam khẳng định vị trí tại Canada

(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Hội doanh nhân Việt Nam-Canada (VCBA) đã phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức buổi hội thảo theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và Canada.
Nỗ lực giúp hàng hóa Việt Nam khẳng định vị trí tại Canada

Đây là một trong những dự án mà VCBA sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới sau khi đã kiện toàn được một Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, với nhiều thay đổi tích cực từ con người tới cách thức và điều lệ hoạt động. Thông qua dự án này, VCBA sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam đang muốn mở rộng hoạt động có thể tiếp cận và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Canada. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể thông qua cửa ngõ Canada để đi vào thị trường Bắc Mỹ nếu muốn mở rộng mạng lưới và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Chủ tịch VCBA đồng thời là chủ của chuỗi Siêu thị 88 tại Vancouver Châu Tú Cường nhận định thị trường Canada và Bắc Mỹ có rất nhiều tiềm năng phát triển cho các sản phẩm của Việt Nam. Ông cho rằng với nguồn nguyên liệu dồi dào và tinh thần làm việc tích cực, các sản phẩm truyền thống có chất lượng tốt của Việt Nam sẽ có cơ hội vươn ra ngoài biên giới để đến được với người tiêu dùng và bạn bè quốc tế.

Theo thống kê, trong hai quý đầu năm 2024, Canada đã nhập khẩu trên 228 triệu USD nông sản thực phẩm các loại từ Việt Nam, chiếm 5.5% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang địa bàn, tăng khoảng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng chính của Việt Nam xuất sang Canada thuộc nhóm thuỷ sản và thuỷ sản chế biến với kim ngạch gần 100 triệu USD. Kết quả này đạt được là nhờ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam có những cơ hội tiếp cận thị trường thuận lợi hơn các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc hoặc các nước ASEAN khác thông qua thuế quan.

Hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc châu Á vào Canada chủ yếu là đồ khô, thực phẩm chế biến, nước uống không cồn, gia vị và các loại nước chấm. Những sản phẩm thuộc lĩnh vực bán lẻ này đang được đánh giá sẽ tiếp tục đạt mức tiêu thụ cao trong giai đoạn 2024-2030. Thời gian qua, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và chuỗi siêu thị của bà con người Việt tại Canada, với thế mạnh hiểu rõ thị hiếu cũng như khẩu vị của người Việt Nam và châu Á, đã trở thành những kênh phân phối hàng hóa vô cùng quan trọng, góp phần đưa các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường này. Dự án trên của VCBA và ITPC sẽ tạo cơ sở cho mối liên hệ hợp tác, trong đó ở giai đoạn đầu chuỗi Siêu thị 88 sẽ chịu trách nhiệm làm đầu mối giúp các nhà bán lẻ Việt Nam đưa hàng hóa vào bán tại chuỗi siêu thị này. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Việc triển khai dự án cũng chính là sự hiện thực hóa kết quả hợp tác giữa VCBA và ITPC kể từ cuối năm ngoái trong chuyến thăm và tìm hiểu thị trường Việt Nam của VCBA.

Chủ tịch VCBA Châu Tú Cường đánh giá rằng với sự hợp tác chặt chẽ của hai bên, các sản phẩm Việt Nam sẽ sớm có chỗ đứng trên thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ. Ông Châu Tú Cường cũng cho rằng từ dự án trên sẽ còn thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh khác giữa doanh nghiệp Canada và doanh nghiệp Việt Nam. VCBA cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân hai nước và đặc biệt sẽ luôn nỗ lực hỗ trợ cũng như hợp tác với ITPC vì sự phát triển chung.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.