Nơi không tổ chức khai giảng, nơi trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, có địa phương không tổ chức khai giảng, còn nhiều nơi khai giảng online.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa phương sẽ tùy theo tình hình dịch bệnh của địa phương để tổ chức khai giảng phù hợp. Đến nay, nhiều địa phương trên cả nước đã có kế hoạch tổ chức khai giảng, cũng như chuẩn bị năm học mới dưới tác động của dịch COVID-19.

Nơi không tổ chức khai giảng, nơi trực tuyến ảnh 1
Năm 2020, nhiều trường cũng tổ chức khai giảng theo hình thức online. Trong ảnh, các học sinh tham dự nghi lễ chào cờ trong Lễ Khai giảng trực tuyến trên fanpage của trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy. Ảnh: TTXVN.

TP Hồ Chí Minh đang là tâm dịch của cả nước. Ngành Giáo dục của thành phố cũng chịu sự tổn thương không ít. Trước tình hình đó, TP Hồ Chí Minh không tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022.

Các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ triển khai dạy học qua internet với các thời điểm cụ thể như sau: Các trường THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên inernet từ ngày 1 đến ngày 5/9/2021. Từ ngày 6/9 sẽ tổ chức giảng dạy theo chương trình của năm học 2021 – 2022.

Với giáo dục tiểu học, từ ngày 8 đến ngày 19/9 dự kiến sẽ tổ chức lớp học, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học trên internet, củng cố kiến thức; từ ngày 20/9 sẽ tổ chức giảng dạy chương trình của năm học 2021 – 2022. Riêng với giáo dục mầm non sẽ khai giảng chậm hơn, khi tình hình dịch được kiểm soát thì học sinh có thể đến trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu dừng khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Thời gian khai giảng cụ thể sẽ được thông báo sau. Địa phương này cũng yêu cầu các nhà trường chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức dạy học trực tuyến trên internet và truyền hình theo quy định. Bên cạnh đó, rất nhiều địa phương chọn hình thức khai giảng trực tuyến.

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương vừa có yêu cầu các trường học trong tỉnh tổ chức tựu trường bằng hình thức trực tuyến. Cấp học mầm non không tổ chức lễ khai giảng nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Lễ khai giảng bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên khích lệ giáo viên, nhân viên và học sinh khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Về hình thức tổ chức dạy học sau khai giảng, các nhà trường tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ lớp 2 đến lớp 12, bắt đầu từ ngày 6/9 cho đến khi có thông báo mới. Cấp học mầm non và lớp 1 tạm thời chưa tổ chức dạy học.

Tại Hà Tĩnh, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại duy nhất 1 cơ sở giáo dục là trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Chương trình sẽ kéo dài trong khoảng 45 phút và được phát sóng truyền hình trực tiếp với các nghi thức: chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, phát biểu của lãnh đạo tỉnh và đánh trống khai trường. Sau 8 giờ, các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Các trường sẽ tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến từ ngày 6/9. Riêng khối 1 và bậc mầm non, chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới.

Tại Hà Nội, lễ khai giảng được tổ chức tại 1 trường học và được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh H1, H2, sóng FM…); thời gian từ 7h30 đến 8h30 ngày 5/9 để học sinh, giáo viên và phụ huynh cùng theo dõi. Sau khi kết thúc lễ khai giảng, các trường tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến, thời gian từ 8 giờ 45 phút đến 9 giờ 30 phút.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường có thể tổ chức giới thiệu về truyền thống nhà trường, thầy cô giáo, tổ chức học tập nội quy đối với học sinh, hướng dẫn cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện để triển khai tổ chức dạy học trực tuyến. Từ ngày 6/9, các đơn vị, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến theo kế hoạch.

Riêng đối với cấp học mầm non, trong thời gian trẻ mầm non dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến mà duy trì kết nối với gia đình, trẻ em thông qua hoạt động truyền thông; hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.

Bắc Ninh sẽ tổ chức lễ khai giảng chung cho toàn tỉnh theo hình thức phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình từ 7h30 sáng 5/9. Học sinh được cử đại diện tham dự lễ khai giảng trực tiếp với đầy đủ nội dung của phần lễ gồm: Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh phát biểu, đánh trống khai trường, văn nghệ chào mừng. Sau đó, các trường học tổ chức lễ khai giảng trực tuyến.

Học sinh THCS, THPT Cần Thơ tựu trường ngày 1/9. Học sinh mầm non, tiểu học, giáo dục thường xuyên tựu trường ngày 15/9. Các trường tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến vào ngày 5/9.

Học sinh mầm non, tiểu học của Cần Thơ bắt đầu học kỳ 1 từ 20/9/2021 đến ngày 1/1/2022 (18 tuần thực học). Tuy nhiên, căn cứ diễn biến của dịch COVID-19, UBND TP Cần Thơ có thể điều chỉnh thời điểm bắt đầu của học kỳ 1 sau ngày 20/9 phù hợp với tình hình thực tế.

Đến nay, nhiều địa phương trên cả nước vẫn căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định hình thức tựu trường, khai giảng phù hợp.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.