Novartis bảo vệ thành công bằng sáng chế hoạt chất Vildagliptin tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Novartis vừa bảo vệ thành công bằng sáng chế hoạt chất Vildagliptin tại Việt Nam và cam kết tiếp tục thúc đẩy sứ mệnh đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh hợp tác với ngành y tế Việt Nam để giải quyết những vấn đề y khoa đầy thách thức.
Novartis bảo vệ thành công bằng sáng chế hoạt chất Vildagliptin tại Việt Nam

Sự kiện này đã khẳng định nỗ lực của Novartis trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thúc đẩy môi trường cạnh tranh lành mạnh, tạo động lực cho việc phát triển các loại thuốc mới vì lợi ích của người bệnh, đồng thời, tiếp nối sứ mệnh của Novartis trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề y khoa đầy thách thức.

Hiện diện pháp lý tại Việt Nam từ năm 2008, trong gần 2 thập niên qua, thông qua những chương trình hợp tác lâu dài và toàn diện trên nhiều khía cạnh, Novartis đã trở thành đối tác đáng tin cậy của ngành y tế Việt Nam trong việc chung tay cải thiện sức khỏe của người Việt Nam. Tại Việt Nam, Công ty hiện tập trung vào các lĩnh vực điều trị chính bao gồm Tim mạch, miễn dịch, ung thư và Liệu pháp gen.

Là chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế bảo hộ cho hoạt chất Vildagliptin được chỉ định trong điều trị đái tháo đường tuýp 2, đầu năm 2015, Novartis đã phát hiện một công ty tại tỉnh Bình Dương sản xuất và kinh doanh sản phẩm vi phạm bằng sáng chế của hoạt chất Vildagliptin. Sau quá trình tố tụng kéo dài gần 8 năm, tháng 10 năm 2023, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã phán quyết công nhận bằng sáng chế hoạt chất Vildagliptin của Novartis, yêu cầu bị đơn xin lỗi công khai và bồi thường do hành vi vi phạm, đánh dấu thành công của Novartis trong việc bảo hộ độc quyền sáng chế Vildagliptin tại thị trường Việt Nam (Bản án số 110/2023/KDTM-PT ngày 17/10/2023 về việc Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ).

Phán quyết này đã tạo lập một tiền lệ quan trọng cho việc bảo vệ bằng sáng chế dược phẩm thông qua thủ tục tố tụng tại Việt Nam, giúp các vụ việc tương tự có thể được giải quyết một cách công bằng và minh bạch. Đồng thời, phán quyết giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh đang được cải thiện, khuyến khích họ đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

"Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một điều kiện quan trọng để các công ty có thể yên tâm đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm," Bà Karina Ng, Tổng giám đốc của Novartis Việt Nam cho biết. “Tòa án tại Việt Nam đã có phán quyết công bằng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Novartis và chúng tôi mong đợi các bên liên quan tuân thủ phán quyết này. Điều này sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư về sự cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần mang lại nhiều giá trị hơn nữa tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh các vấn đề y khoa còn nhiều thách thức.”

Trong năm vừa qua, với việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí tuệ, hệ thống pháp luật Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn cũng như các cam kết trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA, CPTPP.

"Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ," ông Lê Xuân Lộc, đại diện công ty luật TNHH T&G và công ty luật Tilleke & Gibbins nhấn mạnh. "Luật sở hữu trí tuệ công bằng, minh bạch sẽ tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp. Từ đó, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động đổi mới phát triển và thúc đẩy sáng tạo vì lợi ích cộng đồng.”

Bên cạnh sự quyết liệt của Chính phủ, các doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường kinh doanh bền vững. Với những cam kết phát triển và đầu tư lâu dài tại Việt Nam, Novartis luôn kiên định hoạt động kinh doanh có đạo đức và trách nhiệm, duy trì những nỗ lực của công ty nhằm tạo ra các đột phá mới vì sức khỏe con người.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.