WHO đạt thêm 3 thỏa thuận chia sẻ sáng chế công nghệ vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  WHO đã đạt thêm 3 thỏa thuận mới với các đơn vị nghiên cứu công nghệ vaccine ngừa COVID-19, về việc cho phép chia sẻ tri thức liên quan đến vấn đề này trên một nền tảng toàn cầu của WHO.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ . (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã đạt được thêm 3 thỏa thuận mới với các đơn vị nghiên cứu về công nghệ vaccine ngừa COVID-19 về việc cho phép chia sẻ tri thức liên quan đến vấn đề này trên một nền tảng toàn cầu của WHO.

Cụ thể, nền tảng chia sẻ kiến thức COVID-19 trên phạm vi toàn cầu của WHO đã đạt thỏa thuận cấp phép với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha về nghiên cứu nguyên mẫu vaccine ngừa COVID-19. Và một thỏa thuận khác là với Đại học Chile về xét nghiệm mức độ trung hòa kháng thể COVID-19.

Ngoài ra, tham gia chương trình lần này còn có hãng dược phẩm Medigen Vaccine Biologics Corp có trụ sở ở Đài Loan (Trung Quốc).

Đây là công ty dược tư nhân đầu tiên ký thỏa thuận chia sẻ bằng sáng chế và công nghệ phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Những thỏa thuận mới nói trên đạt được thông qua tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

Nền tảng chia sẻ kiến thức COVID-19 trên phạm vi toàn cầu của WHO hay còn được gọi là COVID-19 Technology Access Pool (C-TAP) được WHO thành lập hồi tháng 5/2020.

Nền tảng này được sử dụng cho việc chia sẻ dữ liệu, công nghệ và sở hữu trí tuệ về việc điều trị, xét nghiệm và tiêm phòng ngừa COVID-19.

Mục tiêu của nền tảng này là nhằm đảm bảo sự phân phối công bằng hơn vaccine, thuốc và bộ xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới.

Trước đây, nền tảng này đã có được 2 thỏa thuận cấp phép tương tự. Trong đó, một thỏa thuận đạt được với Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha về nghiên cứu xét nghiệm kháng thể COVID-19.

Thỏa thuận thứ hai là với Viện Y tế Quốc gia Mỹ về phát triển phương pháp điều trị, vaccine giai đoạn đầu và các công cụ chẩn đoán.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu nhận định COVID-19 vẫn diễn biến và chưa kết thúc. Vì vậy, thế giới vẫn cần các công cụ để ngăn chặn đại dịch, cũng như xét nghiệm và điều trị.

Ông Ghebreyesu khẳng định tất cả các nước trên thế giới sẽ được tiếp cận công bằng những công cụ này.

Trong một thông báo hôm 29/8, Liên minh vaccine cho tất cả mọi người (People's Vaccines Alliance) cho rằng việc các tổ chức nghiên cứu chia sẻ công nghệ với nền tảng C-TAP sẽ giúp đặt lợi ích và nhu cầu của con người lên trên lợi nhuận của các đơn vị nghiên cứu và sản xuất dược phẩm điều trị COVID-19.

WHO cho biết các nhà sản xuất dược phẩm trên toàn cầu đều có thể tiếp cận tất cả các giấy phép một cách minh bạch và công bằng thông qua trang web của nền tảng C-TAP./.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.