WHO đạt thêm 3 thỏa thuận chia sẻ sáng chế công nghệ vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  WHO đã đạt thêm 3 thỏa thuận mới với các đơn vị nghiên cứu công nghệ vaccine ngừa COVID-19, về việc cho phép chia sẻ tri thức liên quan đến vấn đề này trên một nền tảng toàn cầu của WHO.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ . (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã đạt được thêm 3 thỏa thuận mới với các đơn vị nghiên cứu về công nghệ vaccine ngừa COVID-19 về việc cho phép chia sẻ tri thức liên quan đến vấn đề này trên một nền tảng toàn cầu của WHO.

Cụ thể, nền tảng chia sẻ kiến thức COVID-19 trên phạm vi toàn cầu của WHO đã đạt thỏa thuận cấp phép với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha về nghiên cứu nguyên mẫu vaccine ngừa COVID-19. Và một thỏa thuận khác là với Đại học Chile về xét nghiệm mức độ trung hòa kháng thể COVID-19.

Ngoài ra, tham gia chương trình lần này còn có hãng dược phẩm Medigen Vaccine Biologics Corp có trụ sở ở Đài Loan (Trung Quốc).

Đây là công ty dược tư nhân đầu tiên ký thỏa thuận chia sẻ bằng sáng chế và công nghệ phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Những thỏa thuận mới nói trên đạt được thông qua tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

Nền tảng chia sẻ kiến thức COVID-19 trên phạm vi toàn cầu của WHO hay còn được gọi là COVID-19 Technology Access Pool (C-TAP) được WHO thành lập hồi tháng 5/2020.

Nền tảng này được sử dụng cho việc chia sẻ dữ liệu, công nghệ và sở hữu trí tuệ về việc điều trị, xét nghiệm và tiêm phòng ngừa COVID-19.

Mục tiêu của nền tảng này là nhằm đảm bảo sự phân phối công bằng hơn vaccine, thuốc và bộ xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới.

Trước đây, nền tảng này đã có được 2 thỏa thuận cấp phép tương tự. Trong đó, một thỏa thuận đạt được với Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha về nghiên cứu xét nghiệm kháng thể COVID-19.

Thỏa thuận thứ hai là với Viện Y tế Quốc gia Mỹ về phát triển phương pháp điều trị, vaccine giai đoạn đầu và các công cụ chẩn đoán.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu nhận định COVID-19 vẫn diễn biến và chưa kết thúc. Vì vậy, thế giới vẫn cần các công cụ để ngăn chặn đại dịch, cũng như xét nghiệm và điều trị.

Ông Ghebreyesu khẳng định tất cả các nước trên thế giới sẽ được tiếp cận công bằng những công cụ này.

Trong một thông báo hôm 29/8, Liên minh vaccine cho tất cả mọi người (People's Vaccines Alliance) cho rằng việc các tổ chức nghiên cứu chia sẻ công nghệ với nền tảng C-TAP sẽ giúp đặt lợi ích và nhu cầu của con người lên trên lợi nhuận của các đơn vị nghiên cứu và sản xuất dược phẩm điều trị COVID-19.

WHO cho biết các nhà sản xuất dược phẩm trên toàn cầu đều có thể tiếp cận tất cả các giấy phép một cách minh bạch và công bằng thông qua trang web của nền tảng C-TAP./.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.