Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa trong phi vụ hoán đổi đất công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Dương Thị Bạch Diệp được cho là có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi hoán đổi khu đất đã thế chấp ngân hàng cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM.  
Bà Dương Thị Bạch Diệp.
Bà Dương Thị Bạch Diệp.

Từ phi vụ hợp nhất đất vàng

Ngày 16/11, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các bị cáo liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.HCM) gây thiệt hại của nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2008, bà Dương Thị Bạch Diệp biết Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM (số 185 Hai Bà Trưng) có nhu cầu xây dựng mới nhưng gặp khó khăn về kinh phí nên đã đề nghị với ông Vy Nhật Tảo được hoán đổi trụ sở này với khu đất 57 Cao Thắng (rộng 1.040 m2).

Ngày 16/11, TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Dự kiến, phiên tòa kéo dài từ ngày 16/11 đến ngày 22/11. Tại phiên tòa lần này, HĐXX cũng đã triệu tập Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM là bị hại của vụ án.

Ngoài ra, 6 cơ quan trực thuộc nhà nước với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng được triệu tập cùng 17 đơn vị, cá nhân khác trong vụ án.

Bà Bạch Diệp đưa ra các phương án như, ngoài việc bù thêm phần thiếu so với giá thị trường thì phía bà Bạch Diệp sẽ hỗ trợ xây dựng trung tâm có quy mô lớn, hiện đại hơn. Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hợp nhất được khối mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với các khu đất liền kề để xây dựng khách sạn 5 sao.

Ông Nguyễn Thành Tài khi nghe ông Vy Nhật Tảo và bà Bạch Diệp trình bày về phương án hoán đổi đất đã đồng ý. Ông Tài báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM và được chấp thuận. Chủ tịch UBND TP.HCM giao ông Nguyễn Thành Tài trực tiếp chỉ đạo việc hoán đổi này.

Ông Tài sau đó đã chấp thuận chủ trương và chỉ đạo các sở ban ngành thực hiện thủ tục. Quá trình hoán đổi, ông Tài và lãnh đạo các sở ngành đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của tài sản hoán đổi. Khu đất 57 Cao Thắng được cho là đã thế chấp ngân hàng.

Theo cáo trạng xác định, bị hại trong vụ án là Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM đã mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng và gây thiệt hại 186 tỷ đồng. Các cựu cán bộ lãnh đạo, công chức của TP.HCM bị truy tố cùng tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Dương Thị Bạch Diệp bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Những vấn đề sẽ được làm rõ trong phiên tòa

Cuối 3/2021, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử nhưng tạm ngưng do HĐXX quyết định trả hồ sơ để làm rõ 8 nội dung trong việc thế chấp căn nhà số 57 Cao Thắng. Tại tòa, các bị cáo đưa ra các chứng cứ, tình tiết mới cần phải được xác minh.

HĐXX yêu cầu làm rõ sự khác nhau giữa 2 biên nhận trong quá trình điều tra và tại phiên tòa của Trung tâm thông tin Tài nguyên và Môi trường do Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cung cấp vào ngày 31/12/2008; làm rõ thời gian tờ trình về việc cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 57 Cao Thắng; làm rõ việc HĐXX nhận được tài liệu thể hiện vào năm 2014 mà Công ty Diệp Bạch Dương đã ký hợp đồng với Công ty Phan Thành thể hiện nội dung quyền sử dụng đất 185 Hai Bà Trưng đang được thế chấp tại ngân hàng...

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa trong phi vụ hoán đổi đất công ảnh 1

Các bị cáo tại tòa trước giờ xét xử.

Trong lần xét xử này, đại diện ngân hàng khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp để bảo đảm cho khoản vay nợ 8.700 lượng vàng và các nghĩa vụ khác. Bà Diệp đưa ra nhiều chứng cứ để khẳng định căn nhà 57 Cao Thắng không thế chấp hoặc đảm bảo cho bất kỳ khoản vay tín dụng nào. Bà Dương Bạch Diệp lập luận, các tài liệu mà ngân hàng đưa ra là giả mạo dù chữ ký của bà Diệp trên các hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng được giám định là thật.

HĐXX đề nghị điều tra làm rõ, bà Diệp có thông báo cho các bị cáo là cán bộ, nhân viên UBND TP.HCM liên quan đến việc hoán đổi biết tài sản giữa tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng đang thế chấp hoặc đang có tranh chấp về việc thế chấp với ngân hàng hay không?

HĐXX đề nghị điều tra bổ sung và nếu có mâu thuẫn trong lời khai giữa các bị cáo, giữa những người có liên quan nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì phải tiến hành đối chất để đảm bảo xét xử đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Từ những yêu cầu nêu trên, VKSND TP.HCM đã văn bản phúc đáp các nội dung mà TAND TP.HCM nêu. Theo đó, với kết quả điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa lần 1 đã đủ cơ sở pháp lý xác định 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

Những tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án được kiểm tra, thẩm vấn công khai tại phiên tòa. VKSND TP.HCM cho rằng, cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu các nguồn tài liệu từ Agribank TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TP.HCM, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Phòng Công chứng số 1 TP.HCM.

Tài liệu của 6 tổ chức trên cung cấp phù hợp với nhau về diễn biến vụ án, phù hợp với kết quả điều tra, phù hợp với kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã tiến hành giám định chữ ký của bà Bạch Diệp.

Viện kiểm sát cũng nêu trong văn bản trả lời, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa vào tháng 3/2021, Viện kiểm sát nhận thấy có đủ cơ sở kết luận 10 bị cáo phạm tội và đề nghị Tóa án đưa vụ án ra tiếp tục xét xử.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.