Nữ đạo diễn Naomi Kawase được vinh danh là Đại sứ thiện chí của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã bổ nhiệm đạo diễn điện ảnh Nhật Bản Naomi Kawase làm Đại sứ thiện chí của UNESCO trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Việc bổ nhiệm nhằm ghi nhận những nỗ lực và cam kết của vị nữ đạo diễn trong sự nghiệp phát triển một xã hội công bằng hơn, đặc biệt dành cho trẻ em gái và phụ nữ, cũng như sự ủng hộ của bà đối với các mục tiêu phát triển chung của UNESCO.
Nữ đạo diễn Naomi Kawase được vinh danh là Đại sứ thiện chí của UNESCO

Nổi tiếng với gia tài điện ảnh khắc họa sâu sắc những mối quan hệ giữa người và người, mọi tác phẩm của nữ đạo diễn Naomi Kawase đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bà, kết hợp một cách nhân văn, tài tình giữa hai dòng tiểu thuyết và phim tài liệu.

Năm 2007, bà từng giành được giải Grand Prix tại Liên hoan phim Cannes với bộ phim The Mourning Forestand (Khu rừng tang tóc). Năm 2013, nữ đạo diễn đã trở thành thành viên Ban giám khảo của Liên hoan phim Cannes lần thứ 66.

Vào tháng 5/2020, bà đã điều hành cuộc thảo luận ở Resiliart Japan về tác động của đại dịch COVID-19 đối với lĩnh vực sáng tạo của Nhật Bản.

Naomi Kawase đã được Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức thế vận hội lựa chọn trở thành đạo diễn cho bộ phim chính thức của Thế vận hội Tokyo 2020, bới “sự hiểu biết của bà về văn hóa Nhật Bản và các giá trị của Thế vận hội với một thành thích đáng nể và sự công nhận xuất sắc của quốc tế”.

Nữ đạo diễn Naomi Kawase được vinh danh là Đại sứ thiện chí của UNESCO ảnh 1

Thế giới của phim vô cùng đẹp đẽ. [Những bộ phim] cho phép chúng ta ngừng lại trong khoảnh khắc, quên đi ta đang ở đâu, cảm nhận được nhiều hơn, vượt qua những khác biệt về giới, tính dục, quốc gia, chủng tộc và tôn giáo. Tôi có một niềm tin mạnh mẽ vào thế giới của sự sáng tạo. Trong xã hội còn đầy rẫy những bất công và phân biệt đối xử, những không gian biểu hiện này khiến chúng ta sẽ ngưng chú ý đến bản thân, buộc chúng ta phải suy nghĩ trong chốc lát về ‘người khác’.

Đạo diễn Naomi Kawase

Với tư cách là Đại sứ thiện chí của UNESCO, vị nữ đạo diễn sẽ đóng góp vào công việc của tổ chức vì sự đa dạng của các biểu hiện văn hóa và sáng tạo nghệ thuật.

Các Đại sứ thiện chí của UNESCO sử dụng tài năng và tầm nhìn của mình để quảng bá những hệ giá trị và mục tiêu của Tổ chức. Thông qua sự sáng tạo, chủ động và tầm ảnh hưởng của mình, họ truyền bá các giá trị và lý tưởng của UNESCO tới nhiều đối tượng đa dạng và phong phú trên khắp toàn cầu.

Nữ đạo diễn Naomi Kawase được vinh danh là Đại sứ thiện chí của UNESCO ảnh 2

Một cảnh trong phim "Still the Water" (2014) của nữ đạo diễn Naomi Kawase.

Một trong số các tác phẩm điện ảnh gây ấn tượng của Naomi Kawase có thể kể đến "Still the water", với những cảnh quay tuyệt đẹp của thành phố Amami, Kagoshima. Bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của khán giả này từng được đề cử trong hạng mục tranh giải chính tại Liên hoan phim Cannes năm 2014. Ngoài ra, phim còn được trình chiếu trong phần Điện ảnh Thế giới Đương đại tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto năm 2014.

Theo UNESCO
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.