Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào giữa tháng 8, lực lượng Taliban đã quay trở lại nắm quyền kiểm soát Afghanistan. Kể từ lúc đó, thế giới luôn lo lắng theo dõi số phận của phụ nữ và trẻ em gái tại quốc gia này. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh với Hội đồng Bảo an về tầm quan trọng của việc bảo đảm nhân quyền cho phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan.
Đại sứ thiện chí của UNICEF Angelique Kidjo tại khu định cư không chính thức Housh el Refka, Thung lũng Bekaa, Lebanon.
Đại sứ thiện chí của UNICEF Angelique Kidjo tại khu định cư không chính thức Housh el Refka, Thung lũng Bekaa, Lebanon.

Người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định không chỉ nhìn nhận nữ giới là "một nửa dân số toàn cầu", sự tham gia đầy đủ của họ vào đời sống công sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn vào bảo trợ xã hội, dẫn đến hòa bình bền vững hơn và thúc đẩy hành động vì khí hậu. UNICEF từ lâu đã thừa nhận và nâng cao quan điểm này thông qua công việc của nhiều nữ Đại sứ thiện chí.

Châu phi

Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em ảnh 1

Đại sứ thiện chí của UNICEF Angelique Kidjo lắng nghe các bà mẹ ở Mozambique nói về ước mơ của họ cho con cái. Ảnh: Alexandre Marques

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng người Tây Phi, Angélique Kidjo, Đại sứ thiện chí của UNICEF, đã sử dụng tầm ảnh hưởng của bản thân để vận động cho giáo dục trẻ em gái. Cô tin rằng “âm nhạc là một ngôn ngữ vượt ra ngoài màu da, đất nước hay văn hóa” và muốn “truyền cảm hứng cho mọi người làm việc để giúp giáo dục, nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em của chúng ta”.

Nữ Đại sứ là người từng ba lần đoạt giải Grammy, đã đi khắp nơi để vận động cho các chương trình do UNICEF hỗ trợ. Angélique đã nhận được Giải thưởng Pha lê năm 2015 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vì cam kết của mình trong việc cải thiện tình trạng của thế giới. Năm 2016, Angélique Kidjo được vinh danh Đại sứ Lương tâm của Tổ chức Ân xá Quốc tế vì đã sử dụng tiếng nói của mình để đối đầu với sự bất công trên toàn cầu.

Đầu năm nay, Angélique đã cùng những người khác, bao gồm nữ ca sĩ Katy Perry, đã yêu cầu các nhà lãnh đạo G7 cam kết tặng liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo hơn.

Châu Á

Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em ảnh 2

Đại sứ thiện chí của UNICEF Priyanka Chopra Jonas xem một trận bóng đá giữa trẻ em tị nạn Eritrean và trẻ em Ethiopia trong trại tị nạn Hitsats. Ảnh: Karel Prinsloo

Nữ diễn viên/ca sĩ/nhà sản xuất phim Priyanka Chopra Jonas đã có 10 năm làm Đại sứ Quốc gia cho UNICEF Ấn Độ trước khi gia nhập nhóm Đại sứ thiện chí toàn cầu vào năm 2016.

Priyanka hoạt động để bảo vệ quyền trẻ em và thúc đẩy giáo dục trẻ em gái ở Ấn Độ, bao gồm thông qua tổ chức từ thiện cùng tên của mình, Tổ chức Y tế và Giáo dục Priyanka Chopra.

Cùng trong hành trình này với UNICEF, tôi đã tận mắt trải nghiệm sức mạnh biến đổi của việc trao quyền cho các cô gái trẻ những cơ hội thuộc về họ. Tôi tự hào được sát cánh cùng UNICEF để giúp xây dựng một thế giới nơi quyền của trẻ em được tôn trọng và bảo vệ.

Priyanka Chopra Jonas

Năm ngoái, vào Ngày Trẻ em Thế giới, Priyanka đã nói chuyện với nhà hoạt động thanh niên 16 tuổi Aditya về nhiệm vụ loại bỏ đồ nhựa sử dụng một lần ở Ấn Độ và thảo luận về một thế giới bền vững hơn cho mọi trẻ em.

Châu Âu

Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em ảnh 3

Millie Bobby Brown tại trường quay của một video sản xuất cho Ngày Thiếu nhi Thế giới 2018, New York. Ảnh: Clarke

Năm 2018, diễn viên người Anh Millie Bobby Brown được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí trẻ nhất của UNICEF.

Trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF đối với tôi như việc giấc mơ trở thành hiện thực. Tôi mong được gặp càng nhiều trẻ em và thanh niên càng tốt, lắng nghe câu chuyện của họ và thay mặt họ cất lên tiếng nói.

Millie Bobby Brown

Với vai Eleven trong loạt phim ăn khách Stranger Things của Netflix, Bobby Brown đã hỗ trợ khởi động chiến dịch toàn cầu One Love của UNICEF, nhằm giúp gây quỹ và bảo vệ trẻ em và gia đình khỏi tác động của COVID-19.

Hãng trang sức Pandora và Millie Bobby Brown cũng đã hợp tác với UNICEF để hỗ trợ và trao quyền cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bằng cách tạo ra một chiếc vòng phiên bản giới hạn, lợi nhuận một triệu đô la thu được từ chiếc vòng đã được chuyển đến UNICEF.

Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em ảnh 4

Lợi nhuận thu được từ việc bán chiếc vòng bạc và charm Nụ cười được chuyển đến cho quỹ UNICEF.

Châu Mỹ La-tinh

Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em ảnh 5

Đại sứ thiện chí của UNICEF Shakira nói chuyện với Nipa, 11 tuổi, người Bangladesh, nạn nhân sống sót sau trận lốc xoáy. Ảnh: Shehzad Noorani

Nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy và là người ủng hộ tận tụy cho giáo dục mầm non, Shakira Mebarak, đã hỗ trợ công việc của UNICEF và giúp nâng cao nhận thức cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới kể từ năm 2003.

Bảy năm trước, Shakira đã trở thành thành viên của Ủy ban Quốc tế về Tài trợ Giáo dục Toàn cầu của cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Gordon Brown, và được vinh danh vào năm 2017 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhận Giải thưởng Pha lê cho hoạt động nhân đạo của mình.

Bắc Mỹ

Các nữ Đại sứ thiện chí của UNICEF cùng lên tiếng vì phụ nữ và trẻ em ảnh 6

Đại sứ thiện chí của UNICEF Katy Perry trao khăn quàng cho Ka Đa Khang khi đến thăm Trung tâm Y tế xã Phước Thành, tỉnh Ninh Thuận, nơi có nhiều trẻ em có biểu hiện thiếu chất dinh dưỡng. Ảnh: Quân

Katy Perry đã thực hiện cam kết cải thiện cuộc sống của trẻ em kể từ khi đảm nhận vai trò của mình vào năm 2013. Nữ nghệ sĩ sinh ra tại Hoa Kỳ đã đi nhiều nơi để nâng cao nhận thức về nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, về các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp của UNICEF và sử dụng tiếng nói của mình để vận động cho trẻ em trên toàn thế giới.

UNICEF hoạt động để đảm bảo rằng mọi trẻ em, dù ở thành thị hay nông thôn, giàu hay nghèo, đều có cơ hội phát triển và đóng góp cho gia đình và cộng đồng - cũng như có cơ hội định hình thế giới mà chúng ta đang sống.

Katy Perry

Theo United Nations
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".