Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) mang tên "It's about life" vào ngày 17/11/2021. Nhân dịp này, Đại sứ thiện chí của UNESCO, nghệ sĩ thị giác Vik Muniz đã đến Paris để giới thiệu tác phẩm nghê thuật tranh ghép đương đại "Wild Flowers, Summer 1915 after Tom Thomson, 2021" được sáng tác đặc biệt cho lễ kỷ niệm.  
Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB

Vì mục đích bảo tồn khu dự trữ sinh quyển, Vik Muniz quyết định thực hiện tác phẩm với chất liệu lấy từ các loại vải vóc và hàng trăm ảnh tư liệu do tình nguyện viên thu thập trong các Khu dự trữ sinh quyển UNESCO trên khắp thế giới.

Bức tranh là một sự thể hiện đầy màu sắc về mối quan hệ của con người với môi trường, khắc họa một thế giới nơi chúng ta có thể "Chung sống hòa hợp với hành tinh".

Tôi luôn bị mê hoặc bởi những bức tranh ghép. Khi nhìn vào chúng, đôi khi bạn khó có thể tưởng tượng rằng mỗi viên đá tạo nên hình ảnh này lại đến từ một nơi khác nhau (...) Cùng với nhau, chúng tạo thành một hình ảnh mang ý nghĩa. Tranh ghép là công cụ nhận thức luận để kết nối các bộ phận thành một tổng thể.

Nghệ sĩ Vik Muniz, Đại sứ thiện chí của UNESCO

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB ảnh 1

Những mảnh vải vụn và bức ảnh được ghép thành những bông hoa dại.

Vik Muniz là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Brazil, với những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong các viện bảo tàng có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNESCO vào năm 2011 vì những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật vì sự phát triển bền vững.

Thành tựu đáng nhớ trong sự nghiệp của Vik Muniz được mô tả trong bộ phim tài liệu có tên Waste land (Đời rác). Thay vì những phòng triển lãm hay khán phòng sang trọng, điểm thu hút bước chân ông chính là bãi rác lộ thiên lớn nhất hành tinh (hơn 1,2 triệu m2), nơi có hàng nghìn người thường xuyên bám trụ để kiếm sống từ lượng rác thải 7.000 tấn đổ về mỗi ngày. Với sự trợ giúp của 6 người nhặt rác trong khu đất nồng nặc mùi phế thải, Vik Muniz đã tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật để đời.

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB ảnh 2

Vik Muniz phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB ảnh 3
Những gam màu rực rỡ được thể hiện bằng vải và những tấm ảnh chụp từ các khu dự trữ sinh quyển toàn cầu.
Theo UNESCO
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…