Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) mang tên "It's about life" vào ngày 17/11/2021. Nhân dịp này, Đại sứ thiện chí của UNESCO, nghệ sĩ thị giác Vik Muniz đã đến Paris để giới thiệu tác phẩm nghê thuật tranh ghép đương đại "Wild Flowers, Summer 1915 after Tom Thomson, 2021" được sáng tác đặc biệt cho lễ kỷ niệm.  
Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB

Vì mục đích bảo tồn khu dự trữ sinh quyển, Vik Muniz quyết định thực hiện tác phẩm với chất liệu lấy từ các loại vải vóc và hàng trăm ảnh tư liệu do tình nguyện viên thu thập trong các Khu dự trữ sinh quyển UNESCO trên khắp thế giới.

Bức tranh là một sự thể hiện đầy màu sắc về mối quan hệ của con người với môi trường, khắc họa một thế giới nơi chúng ta có thể "Chung sống hòa hợp với hành tinh".

Tôi luôn bị mê hoặc bởi những bức tranh ghép. Khi nhìn vào chúng, đôi khi bạn khó có thể tưởng tượng rằng mỗi viên đá tạo nên hình ảnh này lại đến từ một nơi khác nhau (...) Cùng với nhau, chúng tạo thành một hình ảnh mang ý nghĩa. Tranh ghép là công cụ nhận thức luận để kết nối các bộ phận thành một tổng thể.

Nghệ sĩ Vik Muniz, Đại sứ thiện chí của UNESCO

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB ảnh 1

Những mảnh vải vụn và bức ảnh được ghép thành những bông hoa dại.

Vik Muniz là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Brazil, với những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong các viện bảo tàng có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNESCO vào năm 2011 vì những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật vì sự phát triển bền vững.

Thành tựu đáng nhớ trong sự nghiệp của Vik Muniz được mô tả trong bộ phim tài liệu có tên Waste land (Đời rác). Thay vì những phòng triển lãm hay khán phòng sang trọng, điểm thu hút bước chân ông chính là bãi rác lộ thiên lớn nhất hành tinh (hơn 1,2 triệu m2), nơi có hàng nghìn người thường xuyên bám trụ để kiếm sống từ lượng rác thải 7.000 tấn đổ về mỗi ngày. Với sự trợ giúp của 6 người nhặt rác trong khu đất nồng nặc mùi phế thải, Vik Muniz đã tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật để đời.

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB ảnh 2

Vik Muniz phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Vik Muniz cho lễ kỷ niệm 50 năm chương trình MAB ảnh 3
Những gam màu rực rỡ được thể hiện bằng vải và những tấm ảnh chụp từ các khu dự trữ sinh quyển toàn cầu.
Theo UNESCO
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.