Nữ hoàng Elizabeth II đón sinh nhật lần thứ 95

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nữ hoàng Elizabeth II chính thức bước sang tuổi 95 vào thứ Tư, nhưng Hoàng gia Anh sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm công khai nào do vừa trải qua lễ tang của Hoàng tế Philip.
 Nữ hoàng Elizabeth II đón sinh nhật lần thứ 95

Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân chủ có thời gian trị vì lâu nhất trên thế giới, sẽ có mặt tại lâu đài Windsor vào ngày sinh nhật của mình.

Tuy nhiên, lễ sinh nhật lần thú 95 của Nữ hoàng năm nay sẽ diễn ra lặng lẽ hơn trong bối cảnh Hoàng gia Anh vẫn đang để tang Hoàng tế Philip. Sẽ không có buổi bắn súng chào mừng tại Tháp London cũng như công viên Hyde như thường niên.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng có một sinh nhật chính thức khác, thường được tổ chức hoành tráng hơn vào thứ Bảy thứ hai của tháng 6.

Sự ra đi của Hoàng tế Philip đã khiến Nữ hoàng mất đi người bạn tri kỷ thân thiết và đáng tin cậy nhất, người đã ở bên cạnh bà trong suốt 69 năm qua.

Đôi cũng lúc Hoàng gia Anh đang trải qua cuộc khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, khi vướng phải cáo buộc phân biệt chủng tộc từ gia đình người cháu ruột của Nữ hoàng là Hoàng tử Harry và Meghan.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4 năm 1926, ở phố Bruton, thủ đô London. Cha của bà, Vua George VI bất đắc dĩ phải lên ngôi khi người anh trai Edward VIII thoái vị vào năm 1936 để kết hôn với Wallis Simpson - một phụ nữ Mỹ nhiều tai tiếng.

Ở tuổi 25, Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi vào năm 1952, và vượt qua bà cố của mình là Nữ hoàng Victoria để trở thành vị quân chủ trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào tháng 9 năm 2015.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.