Tang lễ Hoàng tế Philip

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoàng tế Philip đã được an nghỉ hôm thứ Bảy trong một buổi tang lễ được tổ chức nhằm tôn vinh cuộc đời phục sự Vương quốc Anh và người vợ của ông, Nữ hoàng Elizabeth II.
Tang lễ Hoàng tế Philip

Tang lễ của Hoàng tế Philip, người qua đời hôm 9/4, được tổ chức tại Lâu đài Windsor và mang đậm dấu ấn quân đội và Hoàng gia nhưng không hề đình đám theo quy định phòng dịch của chính phủ Anh và ý nguyện của người đã khuất.

Toàn bộ đám rước và tang lễ diễn ra kín đáo trong khuôn viên của lâu đài, nhưng vẫn được truyền hình trực tiếp để người dân Anh theo dõi từ nhà.

Thay vì 800 người đưa tang được dự kiến ​​trong kế hoạch ban đầu, chỉ có 30 người được phép vào trong Nhà nguyện St. George, bao gồm Nữ hoàng, 4 người con và 8 cháu của bà, cùng một số họ hàng thân thích.

Tang lễ Hoàng tế Philip ảnh 1

Lễ rước linh cữu của Hoàng tế Philip tại lâu đài Windsor. Ảnh: AP

Trong suốt buổi lễ, Nữ hoàng Elizabeth II, trong trang phục màu đen, đã ngồi một mình và cúi đầu cầu nguyện, xung quanh bà là các thành viên khác của gia đình Hoàng gia.

Tang lễ Hoàng tế Philip ảnh 2

Thái tử Charles theo sau linh cữu của cha mình. Ảnh: AP

Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng, ngồi đối diện với Nữ hoàng cùng với vợ của ông, Công nương Camilla. Hoàng tử William và vợ, Công nương Kate, ngồi đối diện ngay với người em trai, Hoàng tử Harry.

Tang lễ Hoàng tế Philip ảnh 3

Nữ hoàng Elizabeth II đeo khẩu trang và ngồi cách xa các thành viên gia đình trong tang lễ. Ảnh: CNN

Linh cữu của Công tước xứ Edinburgh được đưa đến nhà nguyện trên một chiếc Land Rover được điều chỉnh đặc biệt theo ý định của ông. Linh cữu được phủ cờ, một chiếc mũ Hải quân Hoàng gia, cùng thanh kiếm và một vòng hoa.

Đám tang phản ánh mối quan hệ của Hoàng tế Philip với quân đội Anh, cả với tư cách là chỉ huy của nhiều đơn vị và với tư cách là một cựu chỉ huy Hải quân. Hơn 700 binh sĩ đã tham gia phần nghi thức tang lễ.

Buổi lễ bắt đầu với việc Tổng giám mục Canterbury Justin Welby bước vào nhà nguyện phía trước linh cữu, theo sau là các con của Hoàng tế và Nữ hoàng cùng 3 trong số 8 người cháu.

Theo yêu cầu của Hoàng tế Philip, tang lễ sẽ có bài giảng đạo nào, cũng như không có điếu văn hay phát biểu từ phía gia đình, vốn phù hợp với truyền thống Hoàng gia.

Công tước xứ Edinburgh đã trải qua gần 14 năm trong Hải quân Hoàng gia và đã từng hoạt động ở Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai.

"Xin ban cho ông ấy sự bảo đảm của lời hứa cổ xưa rằng ông sẽ luôn ở cùng những người đi biển trên những chiếc tàu và đi tới những vùng nước lớn", Giám mục David Conner cầu nguyện cho người đã khuất.

Tang lễ Hoàng tế Philip ảnh 4

Linh cữu Hoàng tế Philip được đưa vào Nhà nguyện St. George. Ảnh: AP

Khi linh cữu của Hoàng tế Philip được hạ xuống hầm mộ Hoàng gia, đội lính thủy đánh bộ của Hải quân Hoàng gia hô vang khẩu hiệu "Vị trí Chiến đấu" - lời cảnh báo các thủy thủ chuẩn bị cho trận chiến, đây cũng là yêu cầu của Hoàng tế.

Linh cữu sẽ được đặt trong hầm mộ cùng với hài cốt của 24 hoàng thân khác, bao gồm 3 vị vua của nước Anh. Nhưng nhiều khả năng đó sẽ không phải là nơi an nghỉ vĩnh viễn của ông. Theo kế hoạch, sau khi Nữ hoàng qua đời, bà và Hoàng tế Philip dự kiến sẽ được chôn cất tại Khu chôn cất Hoàng gia tại điền trang Frogmore gần Lâu đài Windsor.

Theo AP
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.