Nữ tu sĩ 117 tuổi 'đánh bại' COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sinh nhật lần thứ 117 của sơ André lần này sẽ hết sức đặc biệt khi bà vừa vượt qua căn bệnh COVID-19.
Nữ tu sĩ 117 tuổi 'đánh bại' COVID-19

Sơ André đã sống sót qua đại dịch cúm năm 1918, hai cuộc Thế chiến và “nhiều sự kiện đáng buồn”, theo lời của sơ. Là người cao tuổi nhất châu Âu, sơ André bước sang tuổi 117 vào thứ Năm tuần này và hiện đã đạt được một kỳ tích khác: đánh bại COVID-19 mà hầu như không có bất kỳ biến chứng nào.

“Bà ấy đã bình phục", theo ông David Tavella - phát ngôn viên Viện dưỡng lão Catherine Labouré ở Toulon (Pháp). "Bà ấy bình tĩnh, rạng rỡ và rất mong được tổ chức sinh nhật lần thứ 117 của mình".

Đại dịch đã càn quét Viện dưỡng lão Catherine Labouré vào tháng trước, ngay khi các y tá bắt đầu hỏi ý kiến ​​người dân về việc tiêm chủng; 81 trong số 88 người cao tuổi đã bị nhiễm bệnh, bao gồm cả Sơ André, và 11 người cuối cùng đã không qua khỏi.

Sơ André vẫn phải cách ly trong nhiều tuần và cảm thấy hơi “buồn tẻ”, nhưng bà đổ lỗi cho dịch bệnh chứ không phải do tuổi tác. Sơ ngủ nhiều hơn bình thường, nhưng vẫn giữ thói quen cầu nguyện. Tuần này, sơ André đã trở thành người lớn tuổi nhất khỏi COVID-19.

“Bà ấy liên tục nói rằng mình không sợ bệnh tật vì bà vốn không sợ chết. Sơ André muốn mọi người dành vaccine cho những người khác", ông Tavella kể lại.

Sơ André tên khai sinh là Lucile Randon, sinh vào năm 1904, và lấy tước hiệu Giáo hội của mình vào năm 1944 khi tham gia một hội từ thiện Công giáo. Giờ đây khi bị mù và phải ngồi xe lăn, bà cảm thấy cô đơn và phụ thuộc.

“Sống sót sau một trận đại dịch giết chết hàng chục triệu người và chứng kiến ​​sự khủng khiếp của hai cuộc chiến tranh thế giới, sơ có một cách nhìn đời rất đặc biệt", ông Tavella nói.

Ông Tavella cho biết sơ André vẫn kiên nhẫn trong nhiều tuần bị cách ly mặc dù nữ tu sĩ này luôn mong muốn được gặp lại người thân.

“Sơ André không cảm thấy gì về căn bệnh này, vì vậy bà ấy đã thắc mắc rất nhiều tại sao chúng tôi nói về COVID-19 mỗi ngày, tại sao bà ấy không được người thân tới thăm nom như trước", đại diện viện dưỡng lão chia sẻ.

Thứ Năm tuần này, sơ André sẽ hoàn tất quá trình cách ly và đón một sinh nhật hết sức ý nghĩa. Sau một cuộc gọi với người thân, bà tiếp tục nói chuyện với thị trưởng Toulon, trước khi chào đón các chức sắc giáo hội địa phương. Cuối cùng, viện dưỡng lão sẽ tổ chức một bữa tiệc và món rượu Champagne.

Theo NY Times
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.