Nữ y sĩ làm hơn trăm trẻ mắc sùi mào gà bị đề nghị truy tố

Công an tỉnh Hưng Yên vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nguyên y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở) về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh".
Bà Hoàng Thị Hiền bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh"
Bà Hoàng Thị Hiền bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh"

Theo kết luận điều tra, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở từ năm 1995 đến cuối tháng 12-2014 và được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm thu nhập, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền từ 300.000 đến 520.000 đồng/ca. Nhiều cháu được người thân đưa đến cơ sở của bà Hiền để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Điều tra của cơ quan chức năng cho thấy từ năm 2016 đến tháng 7-2017, bà Hiền làm thủ thuật trên cho 103 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục gây đau đớn. Sau khi người nhà đưa các cháu được bà Hiền làm thủ thuật tới khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ xác định các cháu nhỏ đã bị mắc bệnh sùi mào gà.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định bà Hiền đã vi phạm quy định về khám chữa bệnh. Trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt. 100 cháu nhỏ được xác định có thương tổn tổng cộng 924%, trong đó có bé bị tổn thương tới 28%. Ngoài ra, có 3 bé thì gia đình từ chối giám định thương tổn... Số tiền 103 cháu nhỏ được Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng, gia đình nộp là hơn 550 triệu đồng.

Kết luận điều tra cũng khẳng định, hành vi của bà Hiền là rất nghiêm trọng, vi phạm quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển bình thường các cháu nhỏ.

Theo SGGP
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.