Nửa triệu người tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới

(Ngày Nay) - Theo hãng thông tấn REUTERS, số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới nửa triệu trên toàn cầu trước những đợt tái bùng phát trên quy mô lớn. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia, dịch bệnh mới chỉ đang bắt đầu khởi phát.
Lễ hỏa táng của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ vào ngày 2/6. Ảnh: REUTERS
Lễ hỏa táng của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ vào ngày 2/6. Ảnh: REUTERS

Bệnh viêm đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 đặc biệt nguy hiểm với người già, khi đây là đối tượng chiếm đa số trong 500.000 ca tử vong được ghi nhận.

Trong khi đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần gần đây, nhiều chuyên gia y tế vẫn bày tỏ quan ngại về sự leo thang của những ca tử vong do COVID-19 tại các tâm dịch như Mỹ, Ấn độ và Brazil, cũng như một số quốc gia tại châu Á.

Theo thống kê của REUTERS, tính từ ngày 1 đến ngày 27 tháng 6, trung bình mỗi ngày có 4700 người tử vong do dịch COVID-19.

Khoảng một phần tư số ca tử vong xuất phát tại Mỹ. Trong đó, hầu hết các ca nhiễm tại quốc gia này nằm ở các bang ở miền nam và miền tây vốn đã dỡ bỏ các lệnh giãn cách xã hội từ rất sớm.

Số ca nhiễm tại các quốc gia Nam Mỹ đã vượt qua châu Âu, đồng thời đưa khu vực này trở thành nơi chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Dịch COVID-19 được cho là khởi phát vào ngày 9 tháng 1 đầu năm nay tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Chỉ sau 5 tháng, số ca tử vong do dịch bệnh đã vượt quá số người chết hàng năm do sốt rét, vốn được cho là một trong những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong trung bình hàng tháng liên quan tới dịch COVID-19 đã là 78.000 ca, cao hơn hẳn so với 64.000 ca liên quan tới AIDS và 36.000 ca do sốt rét vào năm 2018.

Theo REUTERS
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.