Nửa triệu người tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới

(Ngày Nay) - Theo hãng thông tấn REUTERS, số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới nửa triệu trên toàn cầu trước những đợt tái bùng phát trên quy mô lớn. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia, dịch bệnh mới chỉ đang bắt đầu khởi phát.
Lễ hỏa táng của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ vào ngày 2/6. Ảnh: REUTERS
Lễ hỏa táng của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ vào ngày 2/6. Ảnh: REUTERS

Bệnh viêm đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 đặc biệt nguy hiểm với người già, khi đây là đối tượng chiếm đa số trong 500.000 ca tử vong được ghi nhận.

Trong khi đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần gần đây, nhiều chuyên gia y tế vẫn bày tỏ quan ngại về sự leo thang của những ca tử vong do COVID-19 tại các tâm dịch như Mỹ, Ấn độ và Brazil, cũng như một số quốc gia tại châu Á.

Theo thống kê của REUTERS, tính từ ngày 1 đến ngày 27 tháng 6, trung bình mỗi ngày có 4700 người tử vong do dịch COVID-19.

Khoảng một phần tư số ca tử vong xuất phát tại Mỹ. Trong đó, hầu hết các ca nhiễm tại quốc gia này nằm ở các bang ở miền nam và miền tây vốn đã dỡ bỏ các lệnh giãn cách xã hội từ rất sớm.

Số ca nhiễm tại các quốc gia Nam Mỹ đã vượt qua châu Âu, đồng thời đưa khu vực này trở thành nơi chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Dịch COVID-19 được cho là khởi phát vào ngày 9 tháng 1 đầu năm nay tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Chỉ sau 5 tháng, số ca tử vong do dịch bệnh đã vượt quá số người chết hàng năm do sốt rét, vốn được cho là một trong những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong trung bình hàng tháng liên quan tới dịch COVID-19 đã là 78.000 ca, cao hơn hẳn so với 64.000 ca liên quan tới AIDS và 36.000 ca do sốt rét vào năm 2018.

Theo REUTERS
Ảnh minh hoạ.
Ngày mai, giá xăng tiếp tục tăng mạnh?
(Ngày Nay) -  Giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020, theo xu hướng giá thế giới.
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.