Trái đất sẽ trải qua thảm họa tàn khốc hơn so với dịch Covid-19?

Trái đất có thể phải trải qua ngày tận thế ở quy mô tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng Covid-19 trong thập kỷ tới.
Trái đất sẽ trải qua thảm họa tàn khốc hơn so với dịch Covid-19?

Theo một báo cáo mới từ Deutsche Bank tuyên bố, một loạt các thảm họa có thể sẽ sớm xảy ra.

Các nhà nghiên cứu của Deutsche Bank tuyên bố có ít nhất khoảng 30% khả năng một thảm họa lớn sẽ xảy ra trong thập kỷ tới. Một đại dịch cúm lớn giết chết hơn hai triệu người có thể là một kịch bản. Để tham khảo, đại dịch Coronavirus hiện tại đã giết chết 443.765 trên toàn cầu. Các khả năng khác bao gồm một vụ phun trào núi lửa thảm khốc toàn cầu, một vụ cháy Mặt trời hoặc chiến tranh toàn cầu. Nhiều nhà nghiên cứu khác còn tuyên bố có tới 56% khả năng sẽ xảy ra một trong những thảm họa trên.

Các nhà nghiên cứu có thể đánh giá thấp khả năng gây ra thảm họa từ các trận động đất vì nó sẽ chỉ ảnh hưởng tới các địa phương riêng lẻ. Khả năng Trái đất bị đốt cháy bởi năng lượng Mặt trời cũng là một điều khó có thể xảy ra. Trong số đó, nghiên cứu của Deutsche Bank đã tính toán sự kiện có nhiều khả năng nhất đó là một cuộc chiến toàn cầu. Các tác giả của báo cáo viết: Có thể có sự cố mất điện lớn do lưới điện bị gián đoạn, do đó sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn trong toàn bộ nền kinh tế vì cơ sở hạ tầng quan trọng không hoạt động được. Nhiều sự sống có thể bị chiếm đoạt nếu việc không có điện làm ảnh hưởng đến bệnh viện và chăm sóc y tế. Truyền thông cũng sẽ bị gián đoạn, nhiều hệ thống thanh toán sẽ bị rối loạn. Và các vệ tinh [Hệ thống định vị toàn cầu] GPS sẽ phải đối mặt với sự can thiệp từ nhiều thế lực, gây bất lợi cho tất cả các cá nhân và ngành công nghiệp phụ thuộc vào các dịch vụ định vị chính xác.

Một điểm khác được đưa ra như những báo hiệu ban đầu của cuộc thảm họa đó là cuộc khủng hoảng hiện nay, điều đã gây ra căng thẳng và làm xáo trộn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những tháng vừa qua đã như một lời nhắc nhở về việc thị trường tài chính bị ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào khi đối mặt với thảm họa toàn cầu. Các nhà phân tích đã không thể đề xuất một chiến lược đầu tư nào vì tình hình dịch bệnh thực tế.

Deutsche Bank cho biết: "Trước khi COVID-19 xảy ra, Madhav và cộng sự [năm 2017] đã ước tính có xác suất 2%/ năm đại dịch cúm sẽ gây ra 2,2 triệu ca viêm phổi và tử vong hoặc nhiều hơn. Hiện nay COVID-19 đã dẫn đến suy thoái và khóa chặt  nhiều quốc gia, một đại dịch nghiêm trọng thậm chí có thể còn thảm khốc hơn."

Hãy xem xét một vài vụ khác đã xảy ra như núi lửa Eyjafjallajökull ở tương đối xa Iceland đã làm đóng cửa gần như toàn bộ không phận châu Âu trong năm 2010, dẫn đến sự gián đoạn kinh tế trên diện rộng. Và trở lại vào năm 1991, vụ phun trào núi Pinatubo ở Philippines lớn đến mức nó dẫn đến việc giảm nhiệt độ toàn cầu trong hai năm sau đó.

Vì vậy, một điều chúng ta cần phải suy nghĩ thực sự nghiêm túc đó là thảm họa diệt vọng chắc chắn đã và sẽ xảy ra, quan trọng là nó sẽ đến bằng hình thức nào và thời gian là bao giờ.

Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).