Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu

Trước đó, nước Anh đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu tài xế giao hàng thiết yếu do các buổi thi cấp chứng chỉ lái xe đã bị tạm dừng trong thời kỳ đại dịch, trong khi hàng nghìn tài xế châu Âu đã rời đi sau sự kiện Brexit.

Đầu tuần này, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tập hợp các thành viên cấp cao của nội các để xem xét kỹ lưỡng "Chiến dịch Escalin" sau khi công ty dầu lửa British Petroleum (BP) thừa nhận rằng 1/3 số trạm xăng của họ đã hết 2 loại nhiên liệu chính, trong khi Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu (PRA), đại diện cho gần 5.500 các cửa hàng độc lập, cho biết 50-90% thành viên của họ đã hết hàng.

Những diễn biến trên đã dẫn đến lo ngại ngày càng tăng rằng Vương quốc Anh có thể bước vào "mùa đông bất mãn" thứ hai trong lịch sử và cảnh báo rằng lễ Tạ ơn và Giáng sinh năm nay sẽ chứng kiến tình trạng khan hiếm hàng hóa nghiêm trọng.

Giai đoạn cuối năm 1978–1979 trong lịch sử Vương quốc Anh từng được mô tả là "mùa đông bất mãn" khi các cuộc đình công diễn ra đồng loạt khiến hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa, nhiên liệu bị đình trệ, kết hợp với mùa đông lạnh nhất trong vòng 16 năm khiến nước Anh rơi vào hỗn loạn.

Nhằm ngăn chặn một "mùa đông bất mãn" trong thế kỷ 21, các quan chức cấp cao của Anh bao gồm Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã nhóm họp để thảo luận các giải pháp, bao gồm Chiến dịch Escalin.

Được hình thành từ nhiều năm trước trong quá trình lên kế hoạch cho một viễn cảnh "Brexit không có thỏa thuận", Chiến dịch Escalin sẽ cho phép Thủ tướng huy động hàng trăm binh sĩ vận hành một hạm đội dự bị gồm 80 tàu chở dầu.

Tuy nhiên, chiến dịch này sẽ mất đến 3 tuần để được vận hành đầy đủ. Tuần trước, Chiến dịch Escalin đã được coi là một lựa chọn khả dĩ, nhưng các nguồn tin từ chính phủ Anh đã đánh giá thấp cơ hội kích hoạt nó.

Vào khuya Chủ nhật, Bộ trưởng Kinh doanh Kwarteng cũng thông báo rằng các công ty nhiên liệu sẽ tạm thời được miễn khỏi Đạo luật cạnh tranh vì mục đích chia sẻ thông tin và tối ưu hóa nguồn cung.

Ông thừa nhận đã có "một số vấn đề với chuỗi cung ứng", nhưng khẳng định vẫn còn "nhiều nhiên liệu tại các nhà máy lọc dầu và nhà ga".

Giới chức Anh cho biết động thái này sẽ giúp các công ty "chia sẻ thông tin dễ dàng hơn, để họ có thể dễ dàng ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho các vùng của đất nước và các địa điểm chiến lược đang cần nhất".

Chiến dịch Escalin và các đề xuất khác sẽ được đưa ra cho Thủ tướng Johnson lựa chọn vào chiều thứ Hai tuần này, chính phủ Anh sẽ đưa ra các giải pháp tức thời để cố gắng tác động đến hành vi của người dân nhằm chấm dứt tình trạng tích trữ hoảng loạn hiện nay.

Các quan chức phàn nàn rằng rằng mức độ thiếu nhiên liệu thực sự sẽ rất nhỏ nếu người dân không hoảng loạn và tình trạng thiếu hụt tài xế giao hàng sẽ chỉ có tác động nhẹ, nhưng tác động của truyền thông đã thúc đẩy người dân đi mua hàng tích trữ và đổ xăng.

Theo The Guardian
Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.