Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu

Trước đó, nước Anh đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu tài xế giao hàng thiết yếu do các buổi thi cấp chứng chỉ lái xe đã bị tạm dừng trong thời kỳ đại dịch, trong khi hàng nghìn tài xế châu Âu đã rời đi sau sự kiện Brexit.

Đầu tuần này, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tập hợp các thành viên cấp cao của nội các để xem xét kỹ lưỡng "Chiến dịch Escalin" sau khi công ty dầu lửa British Petroleum (BP) thừa nhận rằng 1/3 số trạm xăng của họ đã hết 2 loại nhiên liệu chính, trong khi Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu (PRA), đại diện cho gần 5.500 các cửa hàng độc lập, cho biết 50-90% thành viên của họ đã hết hàng.

Những diễn biến trên đã dẫn đến lo ngại ngày càng tăng rằng Vương quốc Anh có thể bước vào "mùa đông bất mãn" thứ hai trong lịch sử và cảnh báo rằng lễ Tạ ơn và Giáng sinh năm nay sẽ chứng kiến tình trạng khan hiếm hàng hóa nghiêm trọng.

Giai đoạn cuối năm 1978–1979 trong lịch sử Vương quốc Anh từng được mô tả là "mùa đông bất mãn" khi các cuộc đình công diễn ra đồng loạt khiến hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa, nhiên liệu bị đình trệ, kết hợp với mùa đông lạnh nhất trong vòng 16 năm khiến nước Anh rơi vào hỗn loạn.

Nhằm ngăn chặn một "mùa đông bất mãn" trong thế kỷ 21, các quan chức cấp cao của Anh bao gồm Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã nhóm họp để thảo luận các giải pháp, bao gồm Chiến dịch Escalin.

Được hình thành từ nhiều năm trước trong quá trình lên kế hoạch cho một viễn cảnh "Brexit không có thỏa thuận", Chiến dịch Escalin sẽ cho phép Thủ tướng huy động hàng trăm binh sĩ vận hành một hạm đội dự bị gồm 80 tàu chở dầu.

Tuy nhiên, chiến dịch này sẽ mất đến 3 tuần để được vận hành đầy đủ. Tuần trước, Chiến dịch Escalin đã được coi là một lựa chọn khả dĩ, nhưng các nguồn tin từ chính phủ Anh đã đánh giá thấp cơ hội kích hoạt nó.

Vào khuya Chủ nhật, Bộ trưởng Kinh doanh Kwarteng cũng thông báo rằng các công ty nhiên liệu sẽ tạm thời được miễn khỏi Đạo luật cạnh tranh vì mục đích chia sẻ thông tin và tối ưu hóa nguồn cung.

Ông thừa nhận đã có "một số vấn đề với chuỗi cung ứng", nhưng khẳng định vẫn còn "nhiều nhiên liệu tại các nhà máy lọc dầu và nhà ga".

Giới chức Anh cho biết động thái này sẽ giúp các công ty "chia sẻ thông tin dễ dàng hơn, để họ có thể dễ dàng ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho các vùng của đất nước và các địa điểm chiến lược đang cần nhất".

Chiến dịch Escalin và các đề xuất khác sẽ được đưa ra cho Thủ tướng Johnson lựa chọn vào chiều thứ Hai tuần này, chính phủ Anh sẽ đưa ra các giải pháp tức thời để cố gắng tác động đến hành vi của người dân nhằm chấm dứt tình trạng tích trữ hoảng loạn hiện nay.

Các quan chức phàn nàn rằng rằng mức độ thiếu nhiên liệu thực sự sẽ rất nhỏ nếu người dân không hoảng loạn và tình trạng thiếu hụt tài xế giao hàng sẽ chỉ có tác động nhẹ, nhưng tác động của truyền thông đã thúc đẩy người dân đi mua hàng tích trữ và đổ xăng.

Theo The Guardian
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.