Nước Mỹ có Hạ nghị sĩ 25 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Madison Cawthorn (25 tuổi) sẽ gia nhập phái đoàn của bang Bắc Carolina tại Hạ viện Mỹ vào tháng 1, anh cũng trở thành thành viên trẻ nhất của Quốc hội và là đảng viên Cộng hòa trẻ nhất từng được bầu vào Hạ viện.
Nước Mỹ có Hạ nghị sĩ 25 tuổi

Nghị sĩ 25 tuổi cũng có thể sẽ là tâm điểm của những cuộc tranh cãi tại nghị trường. Cawthorn đã bị cáo buộc có hành vi phân biệt chủng tộc và tự cho mình là người rất bảo thủ trong các vấn đề từ phá thai đến công bằng chủng tộc.

Hôm thứ Ba, sau chiến thắng quyết định trước ứng viên đảng Dân chủ Moe Davis, Madison Cawthorn đã đăng một tweet có nội dung khiêu khích đảng Dân chủ: "Hãy khóc đi, những người theo chủ nghĩa tự do".
 
Cawthorn đã giành được chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 6 khi đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Lynda Bennett, người được Tổng thống Trump hậu thuẫn để thay thế cựu nghị sĩ Mark Meadows, hiện là Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Madison Cawthorn đã giành được ghế đại diện cho Quận 11 của bang Bắc Carolina với hơn 54.000 phiếu bầu vào thứ Ba. Cawthorn đã bước sang tuổi 25 vào tháng 8, vừa đủ tuổi tối thiểu để tranh cử vào Hạ viện.

Anh sẽ là người đầu tiên của lứa thập niên 90 được bầu vào Quốc hội và sẽ chỉ tham gia hơn hai chục thiên niên kỷ phục vụ trong cơ quan lập pháp liên bang. Thành viên trẻ nhất của Quốc hội hiện tại là Hạ nghị sĩ 31 tuổi của đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez, người đại diện cho bang New York vào giữa nhiệm kỳ 2018, ngay sau sinh nhật lần thứ 29 của cô.

Nước Mỹ có Hạ nghị sĩ 25 tuổi ảnh 1

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào tháng 8 sau khi thắng cử sơ bộ, Madison Cawthorn - một nhà đầu tư bất động sản, đã nhấn mạnh tuổi tác và những khó khăn mà anh  đã vượt qua sau khi bị liệt một phần cơ thể trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2014.

“Nếu bạn không nghĩ rằng những người trẻ tuổi có thể thay đổi thế giới, thì bạn chỉ không biết lịch sử nước Mỹ,” Cawthorn phát biểu trước đám đông.

Không lâu sau khi gây chú ý với chiến thắng đầu tiên của mình vào tháng 6, Cawthorn một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng vì những hành động và quan điểm liên quan đến chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Vào giữa tháng 8, các bức ảnh được lan truyền cho thấy Cawthorn đến thăm Eagle’s Nest, khu phức hợp của Adolf Hitler ở miền nam nước Đức, vào năm 2017. Cawthorn giải thích rằng Eagle’s Nest chỉ là một trong nhiều địa điểm mà anh muốn đến thăm trong đời.

“Tôi nghĩ phân biệt chủng tộc thật đáng kinh tởm,” Cawthorn nói khi được hỏi về bức ảnh.

Vào tháng 10, một bài đăng trên trang web do nhóm vận động của Cawthorn điều hành đã đã cáo buộc một nhà báo làm việc với “những người đàn ông không phải da trắng, như Thượng nghị sĩ Cory Booker, người luôn muốn hủy hoại những người đàn ông da trắng”.

Bình luận về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Cory Booker đã gọi Cawthorn là “một người phân biệt chủng tộc”.
 
Những sự cố trên đã khiến Cawthorn phải liên tục phủ nhận những cáo buộc rằng anh phân biệt chủng tộc trong chiến dịch tranh cử của mình. Cawthorn từng tuyên bố rằng anh sẽ là mục tiêu của Đức Quốc xã nếu sống ở châu Âu trong những năm 1940.

Cawthorn nói rằng các đối thủ chính trị của anh “muốn cố gắng biến tôi là một người ngưỡng mộ Đức Quốc xã, trong khi tôi là một người đàn ông ngồi trên xe lăn. Những kẻ hèn nhát và những tên khốn này sẽ giết tôi".

Bất chấp những tranh cãi, Cawthorn đã cố gắng duy trì thành công mà anh đạt được trong các cuộc bầu cử sơ bộ và dễ dàng giành được một ghế tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Ba. Khoảng hai giờ sau khi đạt được đủ số phiếu bầu, Cawthorn đã tweet lần thứ hai, với một giọng điệu tri ân người ủng hộ.

“Từ tận đáy lòng của tôi, Cảm ơn các bạn,” Cawthorn viết. “Mọi vinh quang đều thuộc về Đức Chúa Trời và tôi rất vui mừng được phục vụ từng thành viên trong quận này. Cảm ơn các bạn!"

Theo Washington Post
(Ảnh minh hoạ: Asia Time)
Nỗi chua xót của những người Mỹ thất nghiệp kéo dài vì Covid-19

(Ngày Nay) -  Covid-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ mất đi hơn 20 triệu việc làm và dù một số người đã được thuê lại, dữ liệu cho thấy những người thất nghiệp vẫn sẽ không có việc làm trong thời gian dài hơn khi dịch đang bùng phát lại khắp đất nước.

EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer

(Ngày Nay) - Vào ngày 29/12, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu sẽ đưa ra quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của liên doanh dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ.

Các đại biểu tham dự phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.