Tổng thống Trump đệ đơn kiện lên 3 bang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện tại 3 bang Pennsylvania, Michigan và Georgia sau khi liên tiếp bị vượt mặt bởi ứng viên Joe Biden ở các bang chiến trường trong cuộc bầu cử Tổng thống.
Tổng thống Trump đệ đơn kiện lên 3 bang

Cụ thể, phía ông Trump yêu cầu các bang này cho phép người quan sát kiểm phiếu được hoạt động thuận tiện hơn và xem xét hiệu lực của những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện trong vòng 3 ngày sau cuộc bầu cử.

Các động thái trên cho thấy Tổng thống Donald Trump thực sự nghiêm túc về việc lôi cuộc bầu cử năm nay ra tòa án sau khi các kết quả cho tới hiện tại đều cho thấy ứng viên Joe Biden sẽ chiến thắng.

Đội ngủ bầu cử của ông Trump cũng thông báo rằng họ sẽ yêu cầu bang Wisconsin kiểm phiếu lại với điều kiện số phiếu chênh lệch giữa hai bên không quá 1%. Người quản lý chiến dịch Bill Stepien của ông Trump cho rằng "đã có sự bất thường ở một số quận của Wisconsin".

Tổng thống Trump đệ đơn kiện lên 3 bang ảnh 1

Các cử tri ủng hộ Tổng thống Donald trump giận dữ khi cảnh sát ngăn họ tiến vào giám sát trung tâm kiểm phiếu tại Detroit. Ảnh: AP

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết việc kiểm phiếu sẽ tiếp tục diễn ra ở tất cả các tiểu bang chưa công bố kết quả, đồng thời khẳng định: "Không ai được tước bỏ nền dân chủ của chúng ta, không phải bây giờ, không bao giờ".

Ông Andrew Bates - phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, cho biết việc tìm tới các hành động pháp lý cho thấy phía Tổng thống Donald Trump không xứng đáng dành chiến thắng.

“Điều khiến việc này trở nên đặc biệt thảm hại là trong khi Trump đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở những nơi đã thua, ông ấy đồng thời tham gia vào những nỗ lực không kết quả để ngăn chặn việc kiểm phiếu ở các bang khác", ông Bates nói.

Thông thường, công chúng Mỹ sẽ biết được tên của người chiến thắng chỉ sau một đêm, nhưng cuộc bầu cử năm nay kéo dài hơn tiền lệ do các cử tri chọn cách bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ít nhất 103 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm chiếm 74% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Theo AP
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.