Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/7, cả nước Pháp ăn mừng ngày Quốc khánh. Nhưng khác với mọi lần, ngày 14/7 năm nay diễn ra trong bối cảnh người dân Pháp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và bộn bề công việc. Tuy vậy, ngày quốc lễ vẫn diễn ra trong ánh sáng lung linh của ngọn đuốc Olympic và những màn pháo hoa rực rỡ.
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

Quốc khánh Pháp diễn ra trong bối cảnh chính trường nước này đang trải qua giai đoạn khủng hoảng chưa từng có. Sau quyết định giải thể Quốc hội của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cuộc bầu cử lập pháp sớm đã được tiến hành tại nước này với những diễn biến bất ngờ, dẫn đến việc không có đảng phái nào chiếm được đa số ghế tại Quốc hội mới để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Cho đến nay, đã hai tuần kể từ khi kết thúc bầu cử, các bên vẫn đang bận đàm phán để tìm ra gương mặt có thể đảm nhiệm vai trò Thủ tướng, đủ khả năng kết nối các phe phái chính trị trong chính phủ đồng thuận để điều hành đất nước. Chưa biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ lựa chọn ai làm Thủ tướng, nhưng chắc chắn sắp tới ông sẽ rất vất vả khi phải làm việc với một Quốc hội rất khó kiểm soát và một chính phủ không dễ điều hành.

Không chỉ đau đầu với nỗi lo chính trường, nước Pháp còn bận rộn với công tác chuẩn bị cho Olympic mùa Hè 2024, sẽ diễn ra chưa đầy hai tuần sau lễ diễu binh chào mừng Quốc khánh 14/7. Quảng trường Concorde và đại lộ Champs-Elysées, nơi theo truyền thống sẽ là khán đài và chứng kiến màn diễu binh của các lực lượng vũ trang Pháp vào dịp Quốc khánh, giờ được sử dụng làm điểm thì đấu cho một số môn thể thao. Do đó buổi lễ diễu binh hằng năm vào ngày 14/7 đã phải chuyển sang đại lộ Foch, nối liền Khải hoàn môn với cửa ngõ Dauphine.

Cũng vì sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này, các khu vực xung quanh tháp Eiffel, đã được sử dụng làm địa điểm thi đấu, khiến hàng trăm nghìn người dân thủ đô và khách du lịch không còn chỗ để ngắm nhìn pháo hoa đêm Quốc khánh, đành chấp nhận đứng từ xa chiêm ngưỡng những bông pháo rực rõ đủ sắc màu được bắn lên từ tháp Eiffel.

Olympic Paris 2024 cũng khiến nhiều nơi ở Paris và các thành phố, thị trấn đã không thể tổ chức các lễ hội văn hóa, nghệ thuật thường niên vào dịp này, do hầu hết lực lượng an ninh đã được huy động cho sự kiện thể thao sắp tới.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin cũng đã huy động khoảng 130.000 cảnh sát và hiến binh làm việc vào Thứ Bảy và Chủ Nhật này trên khắp nước Pháp để đảm bảo lễ hội trong ngày Quốc khánh diễn ra suôn sẻ. Riêng tại Paris, con số này lên đến 11.000 cảnh sát.

Điểm nhấn của ngày lễ Quốc khánh năm nay là sự xuất hiện của ngọn lửa Olympic ở thủ đô Paris. Hành trình xuyên qua thành phố của Ngọn đuốc được bắt đầu từ cuộc diễu hành quân sự. Tay đua Thibaut Vallette, người từng đoạt huy chương vàng ở Olympic Rio de Janeiro (Brazil) năm 2016, và huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá Olympic của Pháp, Thierry Henry, là những người được vinh dự mang ngọc đuốc thiêng này. Băng qua những công trình vĩ đại ở tả ngạn sông Sein như tòa nhà Quốc hội, Nhà thờ Đức Bà, Thượng viện và Đại học Sorbonne, ngọn đuốc được đưa đến Gare du Nord trước khi trở về trung tâm Paris, thắp sáng Tòa thị chính thành phố vào lúc 11h đêm, cùng thời điểm với màn bắn pháo hoa truyền thống ngày 14/7 tại tháp Eiffel.

Bất chấp những lo toan, bộn bề cả trên chính trường lẫn trong đời thường, người dân Pháp vẫn xuống đường ăn mừng ngày lập quốc trong không khí vui tươi, với mong muốn nước Pháp sẽ có thể vượt qua mọi thử thách để tiếp tục phát triển.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, chị Emilie Jardin, một người dân thủ đô Paris, bày tỏ hy vọng chính phủ mới sắp được thành lập có thể vượt qua được những rạn nứt xã hội, giải quyết các vấn đề còn tồn tại, vì một tương lai tốt đẹp hơn. Đặc biệt với các vấn đề về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, chị mong chính phủ sẽ để tâm đến nhiều hơn vì nó quan trọng đối với tương lai nước Pháp và cũng là điều mà giới trẻ rất quan tâm".

Còn anh Virgil Lutz, lại quan tâm hình ảnh nước Pháp trên trường quốc tế. Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Pháp sẽ phải tiếp tục có mối quan hệ tốt với các đồng minh về kinh tế, quân sự ,năng lượng đặc biệt là trong khu vực EU. Với mong muốn đất nước có thể đứng vững trong bối cảnh thế giới rất phức tạp hiện nay, anh cho rằng Pháp chỉ là một mắt xích trong cả dây chuyền, do đó nước này sẽ phải đạt được sự gắn kết xã hội ở mức cao nhất và tiếp tục liên kết với của các đồng minh để vượt qua những thách thức hiện nay.

Không ít những khó khăn đang chờ đón nước Pháp, nhưng với niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, người dân và chính quyền Pháp đã tạm gạt mối lo sang một bên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Quốc khánh.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.