Phe cánh tả dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Trong ngày 7/7, đông đảo cử tri Pháp đã tập trung tại các điểm bầu cử để lựa chọn 501 đại biểu còn lại vào Quốc hội khóa mới, ngoài 76 đại biểu đã được bầu ở Vòng 1.
Phe cánh tả dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội Pháp

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngay sau bầu cử do Bộ Nội vụ Pháp công bố, với từ 178 đến 205 đại biểu, NFP hiện giành được vị trí đứng đầu.

Phe của Tổng thống Emmanuel Macron tuy mất đa số tương đối nhưng vẫn về vị trí thứ hai với từ 157 đến 174 ghế. Một bất ngờ lớn là mặc dù đã giành vị trí đứng đầu ở Vòng 1 với gần 34% phiếu bầu, song đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) chỉ về vị trí thứ 3 tại Vòng 2 với từ 113 đến 148 ghế.

Kết quả kiểm phiếu khẳng định không có khối chính trị nào giành được ít nhất 289 ghế để tạo thành đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp. Tuy vậy, với thắng lợi hoàn toàn bất ngờ, NFP sẽ trở thành lực lượng chính trị lớn nhất trong cơ quan lập pháp khóa mới.

Vòng 2 cũng chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao bất ngờ, 67,1% - cao nhất kể từ năm 1997 (71,1%). Số lượng ủy nhiệm bầu cử cũng đạt kỷ lục tuyệt đối, với hơn 3,3 triệu so với 2,6 triệu của Vòng 1 và cao gấp 4 lần so với năm 2022.

Như vậy, RN không còn cơ hội nắm chính phủ. Đáng chú ý, do không có đa số tuyệt đối tại Quốc hội khóa mới nên Tổng thống Macron sẽ không bị buộc phải từ chức, cũng như không phải lựa chọn Thủ tướng từ phe đa số tương đối mạnh nhất, tức là một nhân vật từ NFP.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.